Hãng hàng không Vietnam Airlines

Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia của Việt Nam, được thành lập từ năm 1956. Hãng cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa trên các tuyến đường quốc tế và nội địa, và có trụ sở tại Hà Nội.

Giới thiệu hãng hàng không Vietnam Airlines

Hãng hàng không Vietnam Airlines

Vietnam Airlines là thành viên của Liên minh Hàng không Thế giới (SkyTeam), và có quan hệ đối tác với các hãng hàng không khác như Delta Air Lines, Air France, KLM, China Airlines, Korean Air, Japan Airlines và Emirates.

Hãng cung cấp các loại vé máy bay khác nhau như vé hạng thương gia, hạng phổ thông, vé đặc biệt cho hành khách khuyết tật, vé đặc biệt cho hành khách trên 60 tuổi và vé cho hành khách thường xuyên sử dụng dịch vụ của hãng. Ngoài ra, Vietnam Airlines cũng cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn, thuê xe và các gói tour du lịch cho khách hàng.

Hãng hàng không này cũng chú trọng đến việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng bằng cách cải tiến dịch vụ và trang thiết bị trên máy bay, đặc biệt là trên các chuyến bay quốc tế. Máy bay của Vietnam Airlines đều được trang bị tiện nghi và thiết bị giải trí, đáp ứng nhu cầu của khách hàng về chất lượng dịch vụ.

Vietnam Airlines là cổ đông lớn nhất với tỷ lệ nắm giữ cổ phần 98% trong Pacific Airlines. Hãng nắm 49% trong Cambodia Angkor Air, hãng hàng không quốc gia Campuchia, và 100% trong VASCO, một hãng bay nhỏ chuyên bay ở khu vực Nam Bộ.

Hãng được đánh giá 4 sao, theo tiêu chuẩn của Skytrax. Ngày 10 tháng 6 năm 2010, hãng chính thức gia nhập liên minh SkyTeam, trở thành hãng hàng không đầu tiên của Đông Nam Á gia nhập liên minh này.

Năm 2015, Vietnam Airlines đã chiếm 80% thị phần khách quốc tế đi và đến Việt Nam, chiếm 70% thị phần khách nội địa (bao gồm thị phần 15% hành khách nội địa và 5% hành khách quốc tế đi và đến Việt Nam của Pacific Airlines).

Vietnam Airlines là hãng hàng không được ra đời sớm nhất ở Việt Nam. Tất cả máy bay của hãng Vietnam Airlines đều sơn xanh dương và phần bụng phía dưới có màu trắng. Phía đuôi máy bay được sơn hình bông sen vàng – một biểu tượng của Vietnam Airlines.

Đội bay của hãng hàng không Vietnam Airlines

Tính đến tháng 7/2022, VNA có tổng cộng 98 máy bay với độ tuổi trung bình là 7,6 năm. Ngoài dịch vụ vận chuyển hành khách, hãng này còn điều hành một bộ phận vận tải bằng đường hàng không, vận chuyển hàng hóa trong khu vực châu Á, châu Âu, Bắc Mỹ và châu Đại Dương, dùng chính những máy bay hành khách của mình và của các đối tác

Trong thời gian gần đây, Boeing và Vietnam Airlines đang thực hiện bàn giao thêm 8 chiếc Boeing 787-10 Dreamliner để tiếp tục phục vụ những tuyến dài trong tương lai như Mỹ, Ý, Phần Lan, Ai Cập, Qatar, New Zealand,… Trong ngày 16/11/2018, tại Hamburg, Đức, hãng đã có chiếc Airbus A321neo đầu tiên, mang số đăng bạ VN-A617. Chiếc A321neo sử dụng nhiên liệu tự nhiên RG và sẽ hoạt động trong vài ngày sau. Dự kiến, A321neo sẽ trở thành đội bay mới nhất của Vietnam Airlines. Và sẽ đặt thêm 20 chiếc thêm trong các phần bay đường châu Á.

Đường bay của hãng hàng không Vietnam Airlines

Mạng lưới đường bay của Vietnam Airlines đa dạng nhất cả nước, khai thác các đường bay cả nội địa Việt Nam và đường bay quốc tế đưa hành khách tới Châu Á, Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Úc.

Các hạng vé của Vietnam Airlines

1. Hạng vé thương gia

Hạng vé thương gia của Vietnam Airlines hay còn có tên Tiếng Anh là Business. Đây là hạng vé đắt đỏ nhất của hãng hàng không quốc gia nhưng kèm theo đó là chất lượng phục vụ, nhiều tiện ích hơn hẳn so với các hạng vé khác.

Hạng vé thương gia của Vietnam Airlines cũng được chia thành thương gia linh hoạt, thương gia tiêu chuân và thương gia tiết kiệm. Khi đã có trong tay hạng vé thương gia, bạn sẽ được sắp xếp phòng chờ sang xịn ở khu vực riêng, được làm thủ tục check in riêng, khu vực ghế ngồi rộng rãi, thoải mái với thiết kế cực thông minh có thể ngả 180 độ biến thành một chiếc giường phẳng hoàn hảo cho bạn những giây phút thư giãn ngay cả trên máy bay.

Hạng thương gia là một trong các hạng vé máy bay của Vietnam Airlines cực được đánh giá cao về suất ăn. Khi sở hữu hạng vé máy, hành khách có cơ hội thưởng thực vô số món ăn dặc sắc của Việt Nam hương vị cực phong phú. Nhiều hành trình còn phục vụ cả ẩm thực nước ngoài như các món Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Âu..

2. Hạng vé phổ thông đặc biệt

Hạng phổ thông đặc biệt có mức giá trong khoảng giữa của các hạng vé máy bay của Vietnam Airlines. Hạng ghế này có chất lượng phục vụ gần giống như hạng thương gia. Đặc biệt, với đặc quyền ưu tiên SkyPriority, thủ tục tại sân bay như làm thủ tục check in, gửi hành lý, lên máy bay, nhân hành lý ký gửi… khi sở hữu tấm vé hạng này sẽ nhanh chóng hơn. Tại ghế ngồi được trang bị màn hình giải trí cho bạn suốt chặng bay.

3. Hạng vé phổ thông

Một trong các hạng vé máy bay của Vietnam Airlines khác là hạng phổ thông. Trong đó, hạng phổ thông cũng được chia làm nhiều hạng như phổ thông đặc biệt, phố thông tiêu chuẩn và phổ thông tiết kiệm. Nhìn chung, hạng phổ thông được nhiều hành khách lựa chọn, có số lượng ghế ngồi nhiều nhất bởi giá vé máy bay Vietnam Airlines hạng vé này rẻ hơn so với hạng thương gia và cũng có nhiều ưu đãi. Trong số hạng vé phổ thông, phổ thông linh hoạt nhận được nhiều ưu đãi nhất.

Quy định về hành lý của Vietnam Airlines

1. Quy định hành lý hành lý xách tay của Vietnam Airlines

Quy định hành lý xách tay của Vietnam Airlines cho phép bạn mang lên máy bay kiện xách tay có trọng lượng không quá 10kg và 01 phụ kiện. Tổng trọng lượng của cả hành lý xách tay tùy từng hạng vé mà khác nhau.

  • Đối với hạng thương gia và hạng phổ thông đặc biệt: Không quá 18kg/40lb với 02 kiện và 01 phụ kiện
  • Đối với hạng phố thông: Tối đa 12kg/26lb gồm 01 kiện và 01 phụ kiện.

Ngoài ra, tổng kích thước tối đa về chiều dài, rộng, cao phải đảm bảo:

  • 01 kiện xách tay: 115cm (56cm x 36cm x 23cm)
  • 01 phụ kiện: 40cm x 30cm x 15cm.

Với quy định hành lý xách tay của Vietnam Airlines, hành khách được mang theo túi xách cá nhân, máy tính, camera, áo khoác, chăn, sách, nạng gỗ, chân tay giả dành cho người khuyết tật… Du khách phải có trách nhiệm tự bảo quản hành lý xách tay của mình trong suốt hành trình bay.

2. Quy định hành lý ký gửi của Vietnam Airlines

Trong trường hợp nếu hành lý xách tay quá số lượng cũng như trọng lượng và kích thước như quy định hành lý của Vietnam Airlines, hành lý sẽ được chuyển sang ký gửi. Tùy từng hạng vé mà quy định hành lý ký gửi cũng lại khác nhau.

  • Với hạng phổ thông và phổ thông đặc biệt: Trọng lượng tối đa của mỗi kiện hành lý kí gửi là 23kg/50lb.
  • Với hạng thương gia: Trọng lượng tối đa của mỗi kiện hành lý kí gửi là 32kg/70lb.
  • Tổng kích thước của chiều dài, rộng, cao không vượt quá 158cm/62in.

Nếu kích thước và khối lượng vượt quá quy định hành lý của Vietnam Airlines với hành lý ký gửi thì du khách sẽ được yêu cầu đóng gói hành lý rồi gửi theo đường hàng hóa.

Khi mua vé máy bay, hành khách hạng vé phổ thông và phổ thông đặc biệt đã có sẵn 23kg hành lý ký gửi miễn phí, hạng Thương gia là 32kg. Nếu hàng hóa của bạn vượt qua khối lượng trên thì bạn mua thêm hành lý trả trước, trước giờ khởi hành tối thiểu 6 tiếng.