Khám phá ngôi làng cổ kính Phượng Hoàng Cổ Trấn bên dòng sông Đà Giang

Phượng Hoàng Cổ Trấn được xây dựng vào những năm 686 dưới thời Đường. Trong thời kỳ Minh-Thanh (1368-1644), địa điểm này đã trở thành trung tâm chính trị, văn hóa và quân sự quan trọng của Trung Quốc.

Đôi nét về Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng Hoàng Cổ Trấn
Phượng Hoàng Cổ Trấn

Phượng Hoàng là nơi sinh sống chủ yếu của người Miêu, người Thổ Gia và người Hán. Các công trình kiến trúc cổ lớn tại Phượng Hoàng hiện nay chủ yếu được xây dựng vào thời kỳ nhà Thanh (1644-1911) bởi người Hán và người Miêu.

Phượng Hoàng Cổ Trấn nằm ở huyện Phượng Hoàng, phía Tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc là một trong những địa danh nổi tiếng được thiên nhiên ưu ái ban cho vẻ đẹp hùng vĩ của núi non, sông nước. Theo truyền thuyết Trung Quốc, Phượng Hoàng là loài chim thần thoại mang lại điềm lành và chúng là loài chim bất tử có thể tái sinh từ ngọn lửa.

Phượng Hoàng Cổ Trấn giống như một chốn tiên cảnh được bao bọc bởi màu xanh của núi non, cây cối và yên bình bên dòng sông Đà Giang. Các cây cầu trên mặt nước và những ngôi nhà cổ được xây dựng theo kiến trúc truyền thống Trung Hoa với các đường nét hài hòa, nổi bật bởi màu đỏ của nước sơn trên gỗ và tường thường được khắc họa trong các bức tranh truyền thống của người Trung Quốc. Bạn có thể cảm nhận được phong cảnh thơ mộng tựa như trong các bức tranh khi sương mù bao phủ toàn cổ trấn vào sáng sớm hoặc sau cơn mưa.

Phượng Hoàng Cổ Trấn không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp tự nhiên của núi non và sông nước mà còn bởi những ngôi nhà, cây cầu cổ xưa và đình chùa mang dấu ấn lịch sử kéo dài tới hơn 1.300 năm.

Phượng Hoàng Cổ Trấn
Phượng Hoàng Cổ Trấn

Sông Đà Giang trải dài từ Tây Bắc đến Đông Nam của Phượng Hoàng Cổ Trấn, là nguồn sống của người dân địa phương. Bên bờ sông Đà Giang, người ta có thể gặp những cảnh sinh hoạt bình dị của người dân nơi đây: phụ nữ giặt đồ bằng tay và đàn ông đánh cá bằng lưới. Vào khoảng 5 giờ sáng, người dân sống trong cổ trấn thường mang quần áo ra giặt giũ dọc hai bên dòng sông. Mặc dù hầu hết nhà đều có máy giặt và máy sấy, nhưng người dân nơi đây vẫn giặt quần áo bằng cách dùng chày đập. Tiếng đập quần áo vang lên giữa không gian tĩnh mịch vào những buổi sáng còn mờ hơi sương đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của vùng đất thanh bình này.

Trên sông Đà Giang, thuyền bè là phương tiện di chuyển được sử dụng thường xuyên ở cổ trấn để đưa đón khách tham quan và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, đời sống văn hóa truyền thống và kiến trúc cổ kính tại Phượng Hoàng Cổ Trấn chắc chắn sẽ làm say mê bất kỳ ai đặt chân đến đây.

Phượng Hoàng Cổ Trấn là một thị trấn nằm trong khu vực dân tộc người Miêu, với phần lớn người dân địa phương thuộc cộng đồng này. Phụ nữ Miêu là những người đẹp tự nhiên và có nét đặc trưng riêng, được nhìn thấy rõ trong trang phục truyền thống màu xanh và khăn trắng. Tại các lễ hội, bạn có thể ngắm nhìn phụ nữ Miêu trong những bộ trang phục truyền thống và các món trang sức được làm bằng tay từ bạc rất đẹp mắt.

Bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm bạc và các món đồ thủ công khác được bày bán trong các cửa hàng lưu niệm tại Phượng Hoàng Cổ Trấn. Những sản phẩm này được làm bằng tay bởi những người thợ thủ công tài ba. Ngoài các sản phẩm bạc, bạn còn có thể tìm thấy các sản phẩm như cà vạt, vải vóc và giày thổ cẩm mang nét đặc trưng của Phượng Hoàng. Những sản phẩm này rất thích hợp để làm quà lưu niệm cho du khách.

Người Miêu rất thân thiện và hiếu khách. Họ thường giao lưu với du khách thông qua các hoạt động giải trí và các hoạt động truyền thống.

Người Miêu tại Phượng Hoàng cổ trấn
Người Miêu tại Phượng Hoàng cổ trấn

Có nhiều truyền thuyết về cái tên của Phượng Hoàng Cổ Trấn. Tuy nhiên, tất cả đều liên quan đến loài chim phượng hoàng – một sinh vật thần thoại được coi là hóa tro trong lửa đỏ, rồi sau đó hồi sinh từ đống tro tàn.

Có một câu chuyện kể về một đôi chim phượng hoàng say mê vẻ đẹp của vùng đất này và không muốn rời khỏi nơi đây như luyến tiếc nhân duyên với con người. Truyện khác kể về đôi phượng hoàng tu luyện bên Đức Phật, tình nguyện lao vào lửa để cứu cả thị trấn khi thấy dân chúng lầm than trong hỏa hoạn. Từ đó, người ta đặt tên cho thị trấn này là Phượng Hoàng.

Tham quan Phượng Hoàng Cổ Trấn, du khách sẽ bị ấn tượng bởi không khí huyền bí, cổ xưa và nguyên thủy của kiến trúc nơi đây. Những ngôi nhà được xây bằng các vật liệu sẵn có như gỗ thông, đá cuội và đất sét, mang màu sắc nguyên bản của tự nhiên và hòa vào cảnh núi non, sông nước chung quanh như một phần của bức tranh thủy mặc khổng lồ. Kiểu kiến trúc này bất chấp mọi quy củ và khác hẳn với kiểu kiến trúc thành quách, cung điện trật tự ở thủ đô Bắc Kinh.

Phượng Hoàng Cổ Trấn
Phượng Hoàng Cổ Trấn

Ngoài vẻ đẹp mỹ miều và truyền thống của Phố cổ Phượng Hoàng, du khách có thể tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp của cổ trấn vào thời điểm từ tháng 7 đến tháng 9, khi tiết trời dễ chịu và ánh nắng bớt gay gắt. Thời điểm này cũng là mùa cây đổi màu lá, tạo nên một bức tranh thiên nhiên thật tuyệt đẹp.

Bên cạnh đó, các vật dụng, trang sức bạc và các sản phẩm khác như cà vạt, các loại vải vóc, giày thổ cẩm mang nét đặc trưng của Phượng Hoàng cũng được bày bán rất nhiều trên đường phố, rất thích hợp để du khách lựa chọn làm quà lưu niệm. Ngoài ra, du khách còn có thể tham gia các hoạt động giải trí và truyền thống do người Miêu thân thiện và hiếu khách tổ chức.

Có nhiều truyền thuyết lý giải về cái tên của cổ trấn, nhưng tất cả đều gắn liền với chim phượng hoàng – loài sinh vật thần thoại hóa tro trong lửa đỏ rồi lại vươn mình hồi sinh từ đống tro tàn. Du khách có thể nghe kể về các truyện về đôi chim phượng hoàng say đắm vẻ đẹp của vùng đất này và về đôi phượng hoàng tu luyện bên Đức Phật vì xót thương dân chúng lầm than trong hỏa hoạn mà tình nguyện lao vào lửa, hy sinh để cứu cả thị trấn.