Nét riêng trong giao thoa văn hóa của người Đài Loan

Đài Loan là một quần đảo nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc. Đây là đảo lớn nhất trong số các đảo của Lãnh thổ Đài Loan, có khoảng cách khoảng 160 km về phía Đông của lục địa Trung Quốc, 350km về phía Nam của Philippines và 1070km về phía Bắc của Nhật Bản. Tổng diện tích của Lãnh thổ Đài Loan là 36.197km².

Nét riêng trong giao thoa văn hóa của người Đài Loan

Nét riêng trong giao thoa văn hóa của người Đài Loan

Đài Loan có khoảng 59% dân số tập trung ở 4 thành phố lớn: Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Nam. Trong đó, Đài Bắc và Cao Hùng là 2 thành phố đông dân nhất.

Khí hậu ở Đài Loan có bốn mùa

  • Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4
  • Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9
  • Mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11
  • Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2

Đài Loan thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 25°C đến 28°C. Phía Bắc Đài Loan thường có mưa lớn từ cuối tháng 10 đến tháng 3. Phía Nam có khí hậu nóng hơn phía Bắc, trong mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa. Các tháng từ 7 đến 9 là thời điểm thường xuyên xuất hiện bão ở Đài Loan.

Văn hóa trong giao tiếp

Về văn hóa giao tiếp, người Đài Loan có một sự pha trộn đa dạng của nhiều dòng văn hóa khác nhau, kết hợp chặt chẽ với các yếu tố của văn hóa cổ truyền Trung Hoa, vốn là nguồn gốc lịch sử và dân tộc của đa số cư dân hiện nay, văn hóa Nhật Bản, tín ngưỡng Khổng Tử và các yếu tố từ Phương Tây. Ngoài tiếng Trung Quốc phổ thông được sử dụng rộng rãi và được xem là quốc ngữ, chữ viết là chữ Hán. Tuy nhiên, một số người Đài Loan còn sử dụng các ngôn ngữ khác như tiếng Mẫn Nam (tiếng Phúc Kiến), tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka.

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan không quá cầu kỳ, có nhiều nét tương đồng gần gũi với sinh hoạt của người Việt Nam. Các món ăn cũng không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam. Bữa sáng thường đơn giản và nhanh chóng, bữa trưa thì ăn nhiều hơn. Thêm vào đó, người Đài Loan không uống rượu bia trong bữa sáng và bữa trưa.

Với tính hiếu khách, người Đài Loan rất nhiệt tình tiếp đón khách từ xa. Bạn có thể được mời đến dự một bữa tiệc với rất nhiều bạn bè mới và được thưởng thức các món ăn ngon cùng với rượu. Có hai nguyên tắc cơ bản khi đến thăm nhà người Đài Loan: đầu tiên là nụ cười, một cách thân mật để thoát ra khỏi mọi tình huống bất tiện. Nếu bạn có sơ suất làm đổ rượu ra áo của chủ nhà, nụ cười sẽ giúp cho chủ nhà hiểu rằng đó chỉ là sơ suất và không cần quá lo lắng. Thứ hai, bạn nên hành xử như chủ nhà làm. Nếu chủ nhà chúc rượu bằng tiếng Đài Loan, bạn cũng nên chúc lại bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Nếu chủ nhà chúc bạn uống hết cốc, nhưng bạn không thể uống hết, thì cứ nhấm nháp thoải mái. Tương tự, nếu bạn không thích món ăn nào, bạn không cần phải ăn.

Nét tương đồng văn hóa giữa người Đài Loan và người Việt Nam cũng thể hiện qua thời gian tính cả dương lịch và âm lịch. Cả hai quốc gia đều dùng lịch dương để tính toán thời gian trong đời sống hàng ngày và lịch âm để tính toán các ngày lễ, các ngày giỗ tổ tiên, cúng lễ, đốt hương và vàng mã vào ngày rằm, mùng 1 và các ngày tết.

Ngoài ra, trong cả hai nền văn hóa, gia đình có vai trò quan trọng trong đời sống và xã hội. Người Đài Loan và người Việt Nam đều có thói quen sống chung với các thế hệ trong một gia đình, bao gồm ông bà, cha mẹ và con cháu. Trong gia đình, có phong tục cúng lễ, đốt hương và vàng mã vào các dịp lễ tết, ngày giỗ tổ tiên.

Ngoài ra, cả hai nền văn hóa đều có thói quen uống trà nóng trong các tách nhỏ và ăn trầu. Điều này cho thấy sự tương đồng trong cách thưởng thức thức uống và ăn uống giữa hai nền văn hóa.

Tóm lại, nét tương đồng văn hóa giữa người Đài Loan và người Việt Nam còn thể hiện qua thời gian tính cả dương lịch và âm lịch, phong tục cúng lễ trong gia đình, thói quen uống trà nóng và ăn trầu.

Phong tục và lễ hội tại Đài Loan có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. Mỗi năm, Đài Loan cũng tổ chức các lễ hội lớn như Tết Âm lịch, Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh, Tết Đoan ngọ, Tết Thất tịch, Tết Trung nguyên, Tết Trung thu, Tết Đông chí, và nhiều lễ hội khác.

Trang phục cũng được đánh giá rất cao tại Đài Loan và khi giao tiếp với người địa phương, việc ăn mặc lịch sự, đúng cách sẽ tạo nên ấn tượng tốt. Đài Loan là một quốc gia coi trọng văn hóa truyền thống, tuy nhiên cũng phát triển các xu hướng hiện đại nhưng vẫn giữ được bản sắc của mình. Các trung tâm thương mại lớn, chuỗi cửa hàng, khu vui chơi giải trí, nhà hàng và nhà sách được phân bố khắp đất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm và khám phá. Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị cho những du khách đến Đài Loan.

Một số lưu ý trong văn hóa Đài Loan

Trong văn hóa của người Đài Loan, màu đỏ, trắng, đen là các màu nên tránh khi chọn trang phục trong cuộc sống hàng ngày. Người Đài Loan tin rằng, trắng đen là màu tang tóc, biểu tượng cho sự không may mắn và đen tối. Màu đỏ thường được liên kết với các sự kiện vui tươi nhưng trong cuộc sống thường ngày, người Đài Loan cũng không nên mặc quá nhiều đỏ. Trong văn hóa Đài Loan, trang phục rất quan trọng, việc mặc quần áo sơ sài có thể bị coi là biểu hiện của tính cách nghèo nàn và lạc hậu.

Khi gặp gỡ người Đài Loan, bạn cần lưu ý một số quy tắc giao tiếp. Trong trường hợp bắt tay, nên bắt tay nhẹ nhàng hoặc lỏng tay thay vì bắt chặt. Khi chào hỏi, nên chào người có chức quyền cao trước thay vì chào phụ nữ trước. Trong khi giới thiệu người khác với ai đó, không nên sử dụng ngón tay trỏ chỉ về người đó. Thay vào đó, bạn nên sử dụng cả bàn tay và chỉ về phía người đó để tránh gây mất tôn trọng.

Khi gặp gỡ và làm quen với người Đài Loan, bạn có thể hỏi về các chủ đề liên quan đến cá nhân như hôn nhân, gia đình và thu nhập. Nếu được hỏi như vậy, bạn nên trả lời thật thành thật và không nên lảng tránh câu hỏi. Tuy nhiên, tránh đề cập đến các chủ đề nhạy cảm như chính trị và không nên phê phán người khác.

Đàm phán với người Đài Loan thường kéo dài và không đơn giản. Ban đầu thường có một bữa tiệc kéo dài, trong đó không bàn về chuyện kinh doanh và để dành đến cuối bữa. Nếu không đạt được sự nhất trí, bạn không nên bực bội mà cố gắng giữ vững thái độ vui vẻ và quả quyết với mong muốn đạt được sự hợp tác kinh doanh. Thường sau đó vài ngày sẽ có sự tiến triển tích cực.

Người Đài Loan tránh số 4. Nên tránh tặng bất cứ món quà nào liên quan đến số 4.

Khi gặp gỡ, hãy luôn mang theo danh thiếp của mình, và khi trao đổi danh thiếp, hãy sử dụng cả hai tay và đọc tên trên danh thiếp trước khi đặt vào ngăn kéo.
Trong ẩm thực của Đài Loan, không được đập đũa vào bát vì điều này được coi là hành động thiếu văn minh. Cũng không được cắm đũa vào bát cơm, trừ khi bạn ăn cơm cúng người chết.

Khi được mời đến dự tiệc, người Đài Loan thường dè dặt, do đó bạn cần phải thường xuyên mời họ ăn uống và rót đồ uống (rượu, nước ngọt) với đầy đủ. Nếu không có người phục vụ, nam giới nên rót đồ uống cho phụ nữ và cấp dưới nên rót cho cấp trên.

Ở Đài Loan, việc tặng quà là thông lệ bình thường và có thể tặng hoa quả, bánh ngọt hoặc đồ uống có rượu, tuy nhiên không nên tặng đồng hồ. Nếu được nhận quà từ người Đài Loan, thì không nên mở gói quà trước mặt người tặng.

Để nhận biết đối tác thuộc đẳng cấp nào, việc ở trong khách sạn từ hạng trung trở lên là rất quan trọng ở Đài Loan. Điều này cũng giải thích tại sao câu hỏi “Bạn ở khách sạn nào?” là rất phổ biến ở Đài Loan.