Điểm tham quan đền Kinkaku-ji ở Kyoto

Đền Kinkaku-ji là một trong những địa danh nổi tiếng và được yêu thích nhất tại Kyoto, Nhật Bản. Đây là một ngôi đền Phật giáo Zen, được xây dựng vào thế kỷ 14. Tên gọi “Kinkaku-ji” có nghĩa là “đền chùa vàng”, được đặt theo tên của ngôi đền lấp lánh bằng vàng ở giữa ao nước.

Giới thiệu đền Kinkaku-ji ở Kyoto

Đền Kinkaku-ji ở Kyoto
Đền Kinkaku-ji ở Kyoto

Đền Kinkakuji, hay còn được biết đến với tên gọi “Ngôi đền vàng”, ban đầu được xây dựng như một khu nhà nghỉ cho tướng Ashikaga – tổng tư lệnh trong thời kỳ Muromachi (1336 – 1573). Sau khi ông qua đời, ngôi nhà được chuyển đổi thành một ngôi đền và được phủ toàn bộ bằng lá vàng. Năm 1950, ngôi đền đã bị phá hủy nhưng đã được khôi phục lại vào năm 1955. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về nền văn hóa sôi động thời Muromachi cùng với kiến trúc độc đáo của người Nhật.

Đền Kinkakuji tọa lạc tại miền bắc Kyoto. Đây là một ngôi đền nổi tiếng và được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy tại các trường học trên khắp Nhật Bản. Năm 1994, đền Kinkakuji đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Tuy nhiên, vào năm 1950, một tiểu tăng đã đốt cháy toàn bộ ngôi đền cùng với 6 di sản văn hóa quan trọng trong đền. Năm 1955, đền đã được xây dựng lại nhưng không được coi là Quốc bảo nữa. Diện mạo hiện nay của đền Vàng đã được đắp lại từ năm 1955 và được dát vàng lại trong lần tu phục vào năm 1987.

Điều đặc trưng nhất về sự tinh xảo và cầu kì của Đền Kinkakuji chính là vị trí ấn tượng giữa những tán cây xanh rợp bóng và ánh sáng tinh khiết phản chiếu từ hồ nước tĩnh lặng. Bức tranh này được lấy cảm hứng từ ý tưởng về sự hòa quyện giữa thiên đường và thế gian. Sự hài hòa giữa ngôi đền và tầm nhìn bên cạnh hồ nước làm nên một Kinkakuji – một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất của Kyoto.

Đền Kinkaku-ji ở Kyoto
Đền Kinkaku-ji ở Kyoto

Kinkakuji là một công trình ấn tượng được xây dựng quanh một hồ lớn, và là tòa nhà duy nhất còn lại trong các khu nghỉ dưỡng của Yoshimitsu. Tầng đầu tiên của Kinkakuji được thiết kế theo phong cách Shinden, được sử dụng cho các tòa nhà cung điện trong thời kỳ Heian, với các trụ cột được làm bằng gỗ tự nhiên và tường thạch cao màu trắng tạo nên sự tương phản tuyệt vời. Sự hài hòa giữa tầng đầu tiên và 2 tầng trên được phủ vàng làm nên nét đẹp độc đáo của Kinkakuji.

Điều đặc biệt của tầng đầu tiên của Kinkakuji là việc lưu giữ tượng Phật Shaka và Yoshimitsu. Mặc dù khách du lịch không thể chiêm ngưỡng gần những bức tượng này, nhưng họ có thể xem chúng từ khoảng cách xa khi đứng trên hồ nước và cửa sổ phía trước của tầng đầu tiên luôn được mở.

Tầng thứ hai được xây dựng theo phong cách Bukke, thường được sử dụng làm nhà ở của các samurai. Bên ngoài của tầng này được bao phủ hoàn toàn bằng lá vàng mỏng. Bên trong, có Bồ Tát Kannon, ngồi bao quanh bởi các bức tượng của bốn vị vua trên thiên đình. Tuy nhiên, những bức tượng này không được cho khách du lịch tham quan.

Cuối cùng, tầng thứ ba và cao nhất được xây dựng theo phong cách của một ngôi đền Zen Trung Quốc, được mạ vàng bên trong và ngoài, và trên đỉnh mái là một con phượng hoàng được đúc bằng vàng.

Với sự bọc bằng lá vàng nguyên chất trên toàn bộ ngôi chùa ngoại trừ tầng trệt, Kinkakuji có giá trị vô cùng lớn. Đền Vàng cũng là một biểu tượng có giá trị tinh thần, đã từng là một Shariden (Đền Xá lợi) – di tích của Phật giáo.

Sau khi ngắm nhìn Kinkakuji từ trên hồ, khách du lịch sẽ đi qua khu nhà ở cũ của vị sư trưởng (Hojo), tuy nhiên, ngôi nhà này hiện không được mở cửa cho du khách tham quan. Con đường này cũng một lần nữa đi qua Kinkakuji từ phía sau và sau đó dẫn đến khu vườn của ngôi đền, với thiết kế ban đầu được giữ nguyên từ thời Yoshimitsu. Các điểm tham quan khác bao gồm ao Anmintaku, được cho là không bao giờ khô cạn, và bức tượng mà mọi người ném đồng xu vào để tìm kiếm may mắn.