Đôi nét về Trương Gia Giới Trung Quốc

Một chút về Trương Gia Giới Trung Quốc

  • Diện tích: 9.516km²
  • Dân số: hơn 1.600.000 người (2019)
  • Dân tộc: Thổ Gia, Hán, Bạch, Miêu,…

Trương Gia Giới là một trong những thành phố du lịch quan trọng nhất Trung Quốc,nơi ở của nhiều dân tộc thiểu số và là căn cứ của nhiều chiến sĩ cách mạng Hồ Nam,Hồ Bắc và Trùng Khánh.Thành phố này trước đây tên là Đại Dung (Dayong) nhưng đến năm 1994 được đổi thành Trương Gia Giới,sau khi Công viên Rừng quốc gia trong khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1992.Cái tên Trương Gia Giới được đặt tên theo một ngôi làng nhỏ nằm trong địa phận này.

Bản đồ du lịch Trương Gia Giới và Phượng Hoàng Cổ Trấn
Bản đồ du lịch Trương Gia Giới và Phượng Hoàng Cổ Trấn

Điều kiện tự nhiên

Trương Gia Giới nằm trong khu vực có khí hậu cận nhiệt đới vùng núi ẩm ướt.Nhiệt độ trung bình khoảng 16°C,lượng mưa hàng năm trung bình khoảng 1.400mm.Địa hình chủ yếu là miền núi (khoảng 76% diện tích) với phía Tây Bắc cao và thoải dần xuống phía Đông Nam.Điểm cao nhất đạt 1.890,4m,điểm thấp nhất đạt 75m,khu vực đô thị thủ phủ cao khoảng 183m so với mực nước biển.Độ cao trung bình toàn địa cấp thị là 1.000m.

Văn hóa lịch sử

Năm Hồng Vũ thứ 2 (1369),giáng châu Từ Lợi xuống thành huyện Đại Dung thuộc Lễ Châu.Năm Ung Chính thứ 8 (1730),cho thi hành chế độ thổ ti đối với các dân tộc thiểu số,thăng Lễ Châu lên thành châu do chính quyền trung ương trực tiếp cai quản (trực hạt châu). Châu này gồm các huyện An Hương,Thạch Môn,Từ Lợi.Bỏ hai vệ Vĩnh Định,Cửu Khê,lập huyện An Phúc (bao gồm các khu vực ngày nay thuộc 2 quận Vĩnh Định, Vũ Lăng Nguyên cùng 2 huyện Từ Lợi,Tang Thực).

Năm 1916,thời kỳ Trung Hoa dân quốc,bỏ đạo Vũ Lăng và đưa các huyện Đại Dung,Từ Lợi,Tang Thực vào đạo Thần Nguyên.Khi đó toàn tỉnh Hồ Nam có 10 đốc sát khu với Đại Dung và Tang Thực thuộc đốc sát khu số 4 có trung tâm hành chính đặt tại Thường Đức.Từ năm 1949_1988 thì huyện Từ Lợi thuộc chuyên khu Thường Đức (sau đổi thành địa khu).Hai huyện Đại Dung và Tang Thực từ năm 1949_1952 thuộc chuyên khu Vĩnh Thuận,sau đó thuộc khu tự trị người Miêu Tương Tây (nay là Châu tự trị người Thổ Gia,người Miêu Tương Tây).

Tháng 5/1985 bỏ huyện Đại Dung lập huyện cấp thị Đại Dung.Ba năm sau huyện cấp thị Đại Dung được nâng cấp thành địa cấp thị. Ngày 4/4/1994 đổi tên địa cấp thị Đại Dung thành địa cấp thị Trương Gia Giới: Lấy từ châu Tương Tây hai huyện Đại Dung và Tang Thực còn từ địa cấp thị Thường Đức thì chuyển huyện Từ Lợi cho địa cấp thị mới này.

Du lịch Trương Gia Giới

Cảnh đẹp Trương Gia Giới
Cảnh đẹp Trương Gia Giới

Trương Gia Giới là một trong những thành phố du lịch quan trọng nhất Trung Quốc, nơi ở của nhiều dân tộc thiểu số và là căn cứ của nhiều chiến sĩ cách mạng Hồ Nam, Hồ Bắc và Trùng Khánh. Thành phố này trước đây tên là Đại Dung (Dayong) nhưng đến năm 1994 được đổi thành Trương Gia Giới, sau khi Công viên Rừng quốc gia trong khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1992. Cái tên Trương Gia Giới được đặt tên theo một ngôi làng nhỏ nằm trong địa phận này.

Trương Gia Giới được thiên nhiên ưu ái ban cho địa hình đồi núi, sa thạch, đồng bằng đa dạng, phức tạp, hiếm có trên thế giới. Khi lớp vỏ Trái Đất hình thành, những dòng chảy chia cắt ở vùng đất này tạo thành sông, thung lũng và các hẻm núi. Nhờ vào sự kiến tạo này, Trương Gia Giới sở hữu những khối trụ sa thạch cao vút, độc đáo, trở thành bối cảnh cho những ngọn núi bay trong phim chiếu rạp nổi tiếng “Avatar”.

Để lên được đỉnh núi Thiên Môn Sơn, nơi có Cổng Trời, bạn sẽ phải đi qua 99 khúc cua. Được mệnh danh là một trong những con đường nguy hiểm nhất thế giới nên dù chỉ dài 11km nhưng với độ cao lên đến 1300m so với mực nước biển, độ dốc và những khúc cua con đường chính là thử thách cho cả những tay lái lão luyện nhất. Con đường này được xây dựng từ năm 1998 nhưng phải đến năm 2006 mới hoàn thành.

Sau 99 khúc cua, bạn sẽ còn phải đi tiếp 999 bậc thang nữa để đến với cổng trời Thiên Môn Sơn. Tương truyền rằng Cổng Trời được hình thành sau một trận đại hồng thủy, khiến núi đá vôi sụp xuống tạo thành mái vòm nên chỗ này được gọi là Cổng Trời (Thiên Môn) và ngọn núi được gọi là núi Thiên Môn (Thiên Môn Sơn). Đứng giữa nơi đây,bạn sẽ như lạc vào chốn tiên cảnh bồng lai, dạo bước cùng mây,tay vờn nhẹ làn mây bay ngang qua người.

Để thuận lợi cho du khách tham quan Cổng Trời, ban quản lý đã cho xây dựng hệ thống cáp treo và thang cuốn. Đây cũng là cáp treo dài nhất thế giới với độ dài lên đến 7455m. Từ trên cáp treo, bạn sẽ được ngắm trọn vẹn 99 khúc cua, uốn lượn như một con rồng trắng giữa núi rừng đại ngàn. Sau khi xuống cáp treo,bạn sẽ tiếp tục trải qua 12 vòng thang cuốn mới đến được Cổng Trời.

Sạn Đạo Kính là con đường vách kính nằm ở núi Thiên Môn Sơn. Đứng trên Sạn Đạo Kính, bạn sẽ như bay giữa không trung, đứng giữa mây cùng núi, nhìn được sâu xuống núi dưới chân, thật là một cảm giác tuyệt vời khó tả. Khác với cầu kính Vân Thiên Độ ở khu thắng cảnh Trương Gia Giới vì đều được làm bằng kính nhưng Cầu Kính Vân Thiên Độ là cây cầu nối đỉnh núi.

Một tổ hợp danh thắng ở phía Tây Tp.Trương Gia Giới bao gồm Công viên Rừng quốc gia Trương Gia Giới, Công viên địa chất quốc gia Trương Gia Giới, các khu bảo tồn Dương Gia Giới,Viên Gia Giới,núi Thiên Tử và thung lũng Tác Khê được gọi chung bằng một tên gọi là “Khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên”. Trong đó,được du khách tham quan nhiều nhất chính là Công viên Rừng quốc gia Trương Gia Giới và Khu bảo tồn thiên nhiên Tác Khê.

Vân Thiên Độ còn được biết đến với nhiều tên gọi như cầu kính Thiên Vân Độ, cầu kính Trương Gia Giới,cầu kính Đại Hiệp Cốc. Đây là cây cầu kính trong suốt, dài 536m,nằm ở độ cao 280m so với đáy thung lũng. Dù trông mỏng manh nhưng bạn yên tâm khi đi trên cầu nhé. Vì cây cầu được làm từ 3 lớp kính cường lực,cùng khung sắt chắc chắn, có thể chịu lực hơn 800 người cùng lúc. Để kiểm tra độ an toàn của mặt kính, trước khi khánh thành, một cuộc thí nghiệm đã được tổ chức, với 30 người đàn ông dùng búa đập vỡ mặt kính cùng lúc, sau đó lái một chiếc xe SUV nặng 2 tấn đi qua. Đến đây bạn không chỉ được tận hưởng cảm giác thả mình vào cùng trời mây như nằm giữa không trung mà còn được thử thách cảm giác mạnh với trò chơi nhảy Bungee.

Nằm ẩn nấp giữa những khối trụ sa thạch là một cây cầu đá tự nhiên nối 2 đỉnh núi, chỉ dài vẻn vẹn 50m nhưng cao đến 400m. Cây cầu này mang cái tên thơ mộng “Cầu Đôi” hay “Cây cầu đầu tiên dưới hạ giới”.

Nổi tiếng nhất ở đây có lẽ chính là ngọn núi Hallelujah_trước đây là “Cột trụ trời Nam”. Đến 2010 thì đổi tên thành núi Hallelujah để thu hút khách tham quan, đặt theo tên của chính ngọn núi bay trong bộ phim Avatar nổi tiếng, lấy cảm hứng từ chính ngọn núi có hình thù như cột trụ chống trời này.

Ngoài Viên Gia Giới, có chiều dài hơn 5700m, suối Kim Tiên là nơi thơ mộng nhất Vũ Lăng Nguyên. Ở đây có ngọn núi Phách Sơn Cứu Mẫu được đặt tên từ truyền thuyết về chàng trai xẻ núi cứu mẹ Tú Tài Tàng Thư ngọn núi mang hình dáng anh thư sinh cõng chồng sách, Khiêu Ngư Đàm, Văn Tinh Nham, Lạc Đà Phong,…

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên
Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên

Chèo bè trên sông Maoyan là một trải nghiệm cực kỳ thú vị, chắc chắn khiến khách du lịch đi một lần nhớ mãi. Sông Maoyan nằm ở phía Tây thành phố Trương Gia Giới, là nhánh sông nhỏ của sông Lễ Thủy. Nằm giữa hẻm núi sâu, dọc sông có những vách đá, thác nước tạo thành chuỗi thắng cảnh mà bạn sẽ phải trầm trồ khi chèo bè lên xuống,lúc nước lặng lúc chảy siết, khiến bạn phải hò reo vì thích thú.

Hồ nước thơ mộng này nằm trong khu vực giữa khu danh thắng Trương Gia Giới cách núi Thiên Tử 8km, cách trung tâm Vũ Lăng Nguyên 1,5km và cách động Hoàng Long 8km. Đặt chân đến nơi đây, bạn sẽ hiểu tại sao hồ Bảo Phong được ví như “Hồ nước bậc nhất thế giới”. Giữa những hẻm núi mờ mờ sương phủ,một hồ nước trong vắt, xanh biếc hiện ra, chớp mắt một cái du khách sẽ như bước vào chốn tiên cảnh hay nơi ở của tiên nhân trong những bộ phim cổ trang