Du lịch Măng Đen Kom Tum có gì hay?

Điểm du lịch Măng Đen Kom Tum ngày nay nổi tiếng là nhờ vị trí nằm ở độ cao nên có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt cùng với tượng Đức Mẹ Maria linh thiêng đã trở thành điểm thu hút nổi bật của du khách thập phương.

Điểm du lịch Măng Đen có vị trí nằm ở giữa 2 đèo: Đèo Măng Đen và đèo Ô Vi Hồ, ở độ cao trung bình từ 1200m – 1500m so với mực nước biển, nên khí hậu mát mẻ quanh năm.

Địa chỉ: Huyện Kon Plông, Kom Tum.

Cách đi: Măng đen cách Kom Tum khoảng 58 km. Măng đen cách Quảng Ngãi 120 km. Măng đen cách Quy Nhơn 200km.

Lịch sử hình thành Khu du lịch Măng Đen Kom Tum 

Sau giải phóng, vùng đồn Măng Đen được chọn là “Vùng Kinh Tế Mới”, ban đầu còn rất ít người dân sinh sống ở đây. Nhưng cảnh quan ở đây rất đẹp nhiều hồ nước nhiều sông suối tự nhiên, là một nơi hoang vu nhưng không khí rất trong lành và mát mẻ, rất là đáng chọn làm nơi để sinh sống và thu hút du lịch.

Nhưng, khoảng cách đường bộ từ các Thành Phố đi đến Măng Đen còn hiểm trở xa xôi và thời đó còn ít điểm tham quan chưa khai phá , không hấp dẫn nên thời đó đồn Măng Đen trên đó còn chưa phát triển… và vẫn là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc ít người.

Khoảng năm 2002. Chính quyền địa phương Măng Đen hiểu rõ và đã dùng giải pháp kích cầu hỗ trợ mạnh tay để thu hút là: các nhà đầu tư trồng vườn hoặc kinh doanh khu du lịch muốn mua đất rẻ trên Măng Đen, thì phải xây dựng Biệt Thự trên cung đường vào thị trấn thì mới được duyệt mua đất dự án giá rẻ… với mục đích cho người phương xa đi ngang Măng Đen thấy nơi đây dân cư sinh sống đông đúc.

Hình thức chiêu thị này đã thu hút nhiều nhà đầu tư lên Măng Đen xây biệt thự… nhưng chỉ xây dàn khung bên ngoài cho hợp thức hoá rồi bỏ không ở đó. Sau 15 năm khoảng từ năm 2016, du lịch Măng Đen bắt đầu trở nên nổi tiếng trên cộng đồng mạng nhờ bí tích Đức Mẹ Măng Đen và thêm nhiều cảnh quan du lịch đẹp được khai thác, từ đó địa danh Măng Đen này đã trở nên hấp dẫn hơn thu hút du khách gần xa đến sinh sống và du lịch nhiều hơn.

Ngày nay, dọc theo quốc lộ 24 trên con đường thị trấn chúng ta vẫn còn thấy nhiều ngôi nhà biệt thự “trống” còn nằm trơ trọi giữa rừng thông bạt ngàn, nhưng không nhiều. Vì từ năm 2018, các nhà đầu tư “xưa kia” đã quay lại xây căn biệt thự của mình thành những villa tiếp đón những du khách gần xa có nhu cầu đến Măng Đen trú đêm thưởng thức khí trời mát mẻ se lạnh ở Cao Nguyên Măng Đen này.

Các điểm tham quan tại Măng Đen hiện nay đa phần là được người Kinh khai thác từ tự nhiên có sẳn, cùng với chùa và nhà thờ đã hình thành nên các điểm tham quan hấp dẫn với tên gọi khu du lịch Măng Đen:

+ Thác Pa Sỹ:

Diện tích: 25 ha

Hướng dẫn đường đi: Nằm trên 1 nhánh rẽ của quốc lộ 24 thị trấn Măng Đen đi vào khoảng 6km, đọc đường đi vào đến Thác là có rất nhiều nông trại trồng hoa rau củ quả.
Khu du lịch thác Pa Sỹ nằm ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển. Thác Pa Sỹ được hình thành từ 3 ngọn suối lớn nhất ở Măng Đen, nên được gọi là Pau Suh, theo tiếng dân tộc người Rơ Mâm có nghĩa là 3 nguồn suối chụm lại thành một dòng. Sau này, người kinh đọc theo phiên âm tiếng Việt thành Pa Sỹ.

+ Thác Đăk ke:

Thác Đăk ke nằm trên dòng suối Đăk Lô. Theo truyền thuyết dòng chảy xuống thành khu vực hay có núi, đi đến rừng uống nước nên được người dân địa phương gọi là Kơi Keh (Kơi: suối; Keh: núi, rừng). Sau ngày thác nước được người ta gọi là thác Đăk Ke (ghép từ chữ Đăk Lô và Kơi Keh; Đăk: nghĩa là “nước”; Keh nghĩa là “núi, đi rừng”).

+ Thác Đăk Pne:

Thách nằm tại thôn 10- xã Đăk Pxi

+ Hồ Dak ke:

Diện tích: 3ha

Tên gốc là Hồ Toong Rơ Poong. Hồ Dak ke cũng thuộc khu vực Thác Dak ke, bộ đôi này nằm trên dòng suối Đăk Lô, Hồ Dak ke là hồ nổi bật nhất truyền thuyết 7 hồ, 3 thác

Năm 2021: Đã tiến hành bán vé khi tham quan hồ với giá vé là 10,000 đ/khách. Tại điểmm tham Du khách đến tham quan cảnh đẹp nhà rông, hồ nước, bên cạnh đó còn có các dịnh vụ cho thuê đồ dân tộc, các thức dịch vụ giải trí: thuê xe ngựa, đạp vịt, câu cá, ăn uống khi đến tham quan hồ Hiện hồ Đăk Ke.

Hồ Đak Ke Măng Đen
Hồ Đak Ke Măng Đen

+ Chùa Khánh Lâm Măng Đen:

Tên: Khánh Lâm: Khánh nghĩa là vui mừng. Lâm là rừng => Khánh Lâm có nghĩa là Chùa mang đến điềm vui, ở nơi núi rừng linh thiên Măng Đen.
Theo triết lý nhà Phật, mọi sự thành bại đều từ căn duyên mà có. Cái “duyên” lớn của sự hình thành chùa Khánh Lâm phải kể từ ngày thầy Nhuận Bảo Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum mang túi vải vân du tìm nơi dựng chùa hoằng pháp.

Duyên may, khi sư thầy Nhuận Bảo là Phó ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Kom Tum đặt chân đến đất Măng Đen gặp được lãnh đạo của huyện Kon Plông đã sẵn lòng tâm nguyện đồng ý theo ý nguyện của thầy, giúp thầy xây dựng Chùa.

Chùa được làm lễ khởi công ngày 7/3/2012, Chùa có diện tích 10ha toạ lạc trên một ngọn đồi nguyên sinh. Tên chùa Khánh Lâm ngoài ý ghi bên trên còn dính liền tích tên gọi: Khánh Lâm là tên được ghép từ tên chùa Tổ đình Trung Khánh (nơi thầy Nhuận Bảo xuất thân) và tên chùa Phước Lâm (nơi thầy Nhuận Bảo đang được cung thỉnh về trụ trì).

Năm 2021, Chùa vẫn hoạt động bình thường và càng ngày càng đông tín đồ Phật Tử đến viếng và chiêm bái vì phong cảnh chùa đẹp và linh thiêng.

+ Tượng Đức Mẹ Maria Măng Đen 

Thông tin từ Tòa Giám mục tỉnh Kon Tum và của linh mục Giuse Phạm Minh Kông

 • Đây là bức tượng được tạc theo tượng Đức Mẹ Fatima do linh mục Tôma Lê Thành Ánh tặng. Bức tượng này được linh mục Giuse Phạm Minh Kông mang lên tiền đồn Măng Đen bằng trực thăng (ngày nay vẫn còn dấu tích một sân bay dã chiến rất rõ, cách vị trí tượng khoảng 2 km).
 • Năm 1971. Tượng Đức Mẹ Măng Đen được chế tác bằng bê tông cốt thép, cao ~ 1 mét được đặt trên một bệ tượng làm bằng xi măng kết với các đá cuội tự nhiên.
 • Năm 1974. Do chiến tranh Việt Nam, đồn Măng Đen bị triệt phá, bức tượng Mẹ Maria cũng bị hư hỏng ít nhiều và bị bỏ lãng quên trong rừng thông… bị lãng quên vì không có người dân sinh sống khu vực đó.
 • Năm1980. Theo phong trào “vùng kinh tế mới”, một số người dân sinh sống tại lâm trường Măng Cành đã phát hiện ra bức tượng Mẹ Maria, nhưng… không có tác động nào… tại thời điểm này tòa giám mục Kon Tum cùng với bà Đào Thị Hương người trông coi bức tượng xác nhận vẫn còn nguyên.
 • Cuối năm 1987. Thì tượng bị mất đầu, mất tay, nhưng không rõ nguyên nhân.
 • Năm 2002, huyện Kon Plông mới được hình thành từ việc chia tách huyện Kon Plông cũ thành huyện Kon Plông mới và huyện Kon Rẫy. Huyện lỵ Kon Plông mới được đặt tại Măng Đen. Tuyến Quốc lộ 24 cũng được dự định mở rộng kéo dài để dùng làm tuyến giao thông chính băng qua địa bàn huyện và nối đến tận huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
 • Năm 2004, khi bắt đầu thi công tuyến đường quốc lộ này, những người làm đường khi thấy bản thiết kế vô tình đi qua vị trí đặt bức tượng này, đã lập tức chủ động điều chỉnh tuyến đường để tránh xâm hại đến bức tượng. Tại thời điểm đó một tín đồ Công giáo tên Hoàng đã bỏ công phục chế phần đầu và đôi tay. Phần đầu được phục chế với gương mặt của người phụ nữ Tây Nguyên không còn giống như phiên bản tượng Đức Mẹ Fatima nữa.
 • Năm 2021, Nhà thờ đang xây dựng và tín đồ thiên chúa giáo kéo đến ngày một đông vì những bí tích của Đức Mẹ đã xảy ra tại Măng Đen. Từ điều kỳ lạ đó, đã thu hút rất đông người thập phương đến để viếng mẹ cầu xin bình an và thưởng thức khí hậu mát mẻ của xứ sở Đà Lạt 2 (Măng Đen).

Tình hình kinh tế du lịch Măng Đen:

Cập nhật tình hình 2021: Hiện này rất nhiều nhà đầu tư và du khách hướng vế Măng Đen với mục đích:

 1. Xây dựng hệ thống vườn rau củ quả sạch, vườn hoa sinh thái.
 2. Nhà đầu tư các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn.
 3. Sau cùng là khách du lịch lên đây vì khí hậu mát mẻ, tâm linh tôn giáo, thưởng thức ẩm thực Măng Đen và săn mây.

MrsGu