Dự kiến mở đường bay kết nối thành phố Cần Thơ và Quảng Ninh

Ngày 10/3 vừa qua, chính quyền 2 địa phương Cần Thơ và Quảng Ninh đã thảo luận về việc kết nối Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Những lợi ích khi kết nối thành phố Cần Thơ và thành phố Quảng Ninh

Kết nối tiêu thụ nông sản Cần Thơ và hải sản Quảng Ninh. Đây là một bước đột phá quan trọng trong việc phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh của cả hai địa phương.

Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, việc kết nối sân bay Cần Thơ với sân bay trên toàn quốc gia trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030 là nhiệm vụ trọng điểm theo dự thảo, phù hợp trong tầm nhìn đến năm 2050. Điều này cho thấy tầm quan trọng của Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ trong việc phát triển kinh tế của khu vực và đất nước.

Hiện nay, Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã được xây dựng với quy mô sân bay cấp 4E và công suất thiết kế 3 triệu hành khách/năm. Tuy nhiên, hiện tại cả hai cảng đều chỉ mới khai thác dưới 50% công suất thiết kế, vẫn còn tiềm năng để tăng sản lượng khai thác bằng cách mở thêm các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần được giải quyết để phát triển hoàn thiện cả hai cảng. Hiện tại, chưa có đường bay nối giữa hai địa phương, đồng thời cần có chính sách hỗ trợ tài chính để khuyến khích các hãng bay mở thêm các đường bay mới đi/đến trong nước và quốc tế. Ngoài ra, cảng HKQT Cần Thơ cần xây dựng thêm nhà ga hàng hóa và trung tâm logistics hàng không kết nối với sân bay này để khai thác được các đường bay chuyên về vận tải hàng hóa. Những giải pháp này sẽ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh của cả hai địa phương.

Vietjet Air sẽ là hãng hàng không đầu tiên khai thác đường bay mới Cần Thơ - Vân Đồn
Vietjet Air sẽ là hãng hàng không đầu tiên khai thác đường bay mới Cần Thơ – Vân Đồn

Hai địa phương cũng hiểu rõ cần tăng cường hợp tác để đưa các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của ĐBSCL đến với thị trường Trung Quốc và ngược lại.

Cùng với việc mở đường bay nội địa, Cần Thơ và Quảng Ninh cũng đang hợp tác trong việc kết nối tiêu thụ nông sản thông qua hệ thống cảng biển. Đây được coi là một bước phát triển mới, đẩy mạnh sự hợp tác giữa hai địa phương để tối đa hóa tiềm năng của cảng HKQT Cần Thơ và cảng biển Quảng Ninh, TP Móng Cái.

Dự kiến khai thác đường hàng không kết nối sân bay Cần Thơ và Vân Đồn sẽ bắt đầu vào ngày 25/4/2023 với chuyến bay đầu tiên của Vietjet Air, đây sẽ là một bước đột phá quan trọng.

Kết nối đường hàng không Vân Đồn là đồng nghĩa phát triển kinh tế-xã hội của vùng Đồng Bằng Sôn Cửu Long