Văn hoá riêng của người Đài Loan

Giới thiệu 1 chút đề Đài Loan

Lãnh thổ Đài Loan bao gồm một quần đảo nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc,trong đó Đài Loan là đảo lớn nhất cách lục địa Trung Quốc khoảng 160 km,cách Philippin 350km về phía Nam và cách Nhật Bản 1070km về phía Bắc.

Tổng diện tích là 38.000km². Khoảng 59% dân số Đài Loan tập trung ở 4 thành phố lớn là Đài Bắc, Cao Hùng, Đài Trung và Đài Nam. Đài Bắc và Cao Hùng là 2 thành phố đông dân nhất.

Bản đồ vị trí Đài Loan

Khí hậu Đài Loan có 4 mùa:

  • Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4
  • Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9
  • Mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11
  • Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2

Đài Loan thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 250_280°C. Phía Bắc Đài Loan thường có mưa lớn từ cuối tháng 10 tới tháng 3. Phía Nam khí hậu nóng hơn phía Bắc,mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa. Vào các tháng 7,8 và 9 ở Đài Loan thường có bão.

1) Văn hóa trong giao tiếp người Đài Loan

Là một sự pha trộn của nhiều dòng khác nhau,kết hợp chặt chẽ với các yếu tố của văn hóa cổ truyền Trung Hoa,vốn là nguồn gốc lịch sử và dân tộc của đa số cư dân hiện nay,văn hóa Nhật Bản,tín ngưỡng Khổng Tử và các sắc màu đến từ Phương Tây.

Ngoài tiếng Trung Quốc phổ thông được sử dụng rộng rãi và được xem là quốc ngữ, chữ viết là chữ Hán.Vài bộ phận nhỏ người Đài Loan còn sử dụng tiếng Mẫn Nam (tiếng Phúc Kiến),tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka.

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan không cầu kỳ,có nhiều nét tương đồng gần gũi với sinh hoạt của người Việt Nam.Các món ăn không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam.Bữa sáng,ăn nhanh và đơn giản,bữa trưa ăn nhiều,không uống rượu bia trong bữa sáng và bữa trưa.

Người Đài Loan rất hiếu khách,họ tiếp đón nhiệt tình khách từ nơi xa đến.Một trong những sự hiếu khách mà bạn có thể gặp là được dự bữa tiệc đối với rất nhiều bạn bè mới với thức ăn ngon và rượu. Về cơ bản,có hai nguyên tắc cần quan sát,thứ nhất là nụ cười_là cách thân mật để thoát ra khỏi mọi tình huống bất tiện sau đó,thậm chí bạn có sơ suất làm đổ rượu ra áo của chủ nhà,nụ cười sẽ làm cho chủ nhà chắc chắn rằng bận chỉ sơ ý mà thôi.Thứ hai là hãy làm như chủ nhà làm.Nếu chủ nhà chúc rượu bằng tiếng Đài Loan thì bạn không ngại gì mà chúc lại bằng tiếng mẹ đẻ của mình.Tuy nhiên,nếu chủ nhà chúc bạn rượu và uống hết cốc,bạn không uống được hết thì cứ thoải mái mà nhấm nháp.Tương tự,những món ăn mà bạn không thích thì không bắt buộc bạn phải ăn.

Ngoài ra nét tương đồng còn thể hiện như thời gian tính cả dương lịch và âm lịch,có phong tục cúng lễ,đốt hương và vàng mã vào ngày rằm,mùng 1 và các ngày tết,ngày giỗ thờ cúng tổ tiên.Trong một gia đình thường sống chung các thế hệ ông bà,cha mẹ và con cháu.Người Đài Loan có thói quen uống trà nóng trong các tách nhỏ và hay ăn trầu.
Phong tục ở Đài Loan rất gần gũi với phong tục của Việt Nam,tiêu biểu nhất là các lễ hội.Hàng năm đều có các lễ hội lớn như Tết Âm lịch,Tết Nguyên tiêu,Tết Thanh minh,Tết Đoan ngọ,Tết Thất tịch,Tết Trung nguyên,Tết Trung thu,Tết Đông chí,…

Thời trang là một vấn đề rất được chú trọng đối với người Đài Loan.Khi giao tiếp với họ,ăn mặc lịch sự,đúng cách sẽ tạo được nhiều thiện cảm hơn.Là một đất nước coi trọng văn hóa truyền thống nhưng các xu hướng hiện đại cũng phát triển tại Đài Loan. Các trung tâm mua sắm lớn,chuỗi cửa hàng bách hóa,khu vui chơi giải trí,nhà hàng,nhà sách,… rải dài từ Bắc vào Nam.Mua sắm ở đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm kinh nghiệm đi du lịch của bạn.

2) Một số lưu ý trong văn hoá người Đài Loan

Theo quan niệm của người Đài Loan thì màu đỏ,trắng,đen là các màu nên tránh trong trang phục thường ngày vì theo người Đài Loan,trắng đen là màu tang tóc,không may mắn,còn màu đỏ là màu của “hỉ sự”,thường ngày cũng không nên mặc.Trang phục đối với người phụ nữ rất quan trọng,ăn mặc quá sơ sài thường bị coi là biểu biện của tính cách nghèo nàn,lạc hậu.

Không nên bắt tay chặt,mà lỏng tay hoặc nhẹ nhàng.Chào hỏi người có chức quyền cao nhất trước chứ không chào hỏi phụ nữ trước.Khi giới thiệu người khác với ai đó thì không bao giờ được phép dùng ngón tay trỏ chỉ về người đó,rất không Lịch sự,tốt nhất là dùng cả bàn tay đã được ngả lòng ra rồi chỉ về phía người đó.

Khi gặp gỡ làm quen có thể hỏi những chuyện liên quan đến cá nhân như có vợ chồng chưa,mấy con,  chí cả về mức lương.Nếu được hỏi như vậy thì bạn không nên lảng tránh trả lời. Chủ đề trao đổi khi gặp gỡ làm quen nên là thể thao,tốt nhất là bóng đá,tuyệt đối không nên đề cập tới các chủ đề về chính trị,không nên có lời phê phán.

Đàm phán với người Đài Loan không đơn giản và thường kéo dài.Ban đầu thường là một bữa tiệc kéo dài mà trong đó không bàn về chuyện làm ăn mà để dành đến cuối bữa.Nếu không đi đến nhất trí thì bạn cũng đừng bực bội mà hãy cố vui vẻ và quả quyết là rất quan tâm tới việc đạt được sự nhất trí với nhau để hợp tác kinh doanh.Thường sau đó vài ngày sẽ có được chuyển biến tích cực.

Người Đài Loan kiêng số 4.Bạn không được tặng cái gì có liên quan đến con số này.

Bạn nhớ luôn mang danh thiếp theo,trao và nhận bằng cả hai tay,nhớ đọc danh thiếp nhận được rồi mới cất đi.

Không được lấy đũa gõ vào bát bởi đó là hành vi của những kẻ ăn mày.Không bao giờ được cắm đũa vào bát cơm vì chỉ có cơm cúng người chết mới làm như vậy.

Khi ăn tiệc ở chỗ người Đài Loan,bạn không nên ngại những tiếng động do ăn uống gây nên. Người Đài Loan coi đó là dấu hiệu khách ăn ngon.Khi được mời đến dự tiệc,người Đài Loan thường lịch sự dụt dè,bạn phải thường xuyên mời họ ăn uống,rót đồ uống (rượu, ia) thường phải đầy cốc nếu không có người phục vụ thì nam giới rót đồ uống cho phụ nữ,cấp trên rót cho cấp dưới.

Tặng quà là thông lệ bình thường,có thể tặng hoa quả,bánh ngọt hay đồ uống có rượu, nhưng không được phép tặng đồng hồ.Nếu được người Đài Loan tặng quà thì không được mở gói quà trước mặt người tặng.
Nên ở trong khách sạn từ hạng trung trở lên vì nhận biết đối tác thuộc đẳng cấp nào là chuyện rất quan trọng ở Đài Loan.Câu hỏi rất hay gặp phải ở Đài Loan là bạn ở khách sạn nào.

Nguồn Interner