Chính phủ Indonesia công bố thay đổi cấp thị thực và đăng ký du lịch Bali

Tổng cục Nhập cư Indonesia đã công bố những thay đổi đối với chương trình cấp thị thực khi đến mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng sẽ giúp thúc đẩy du lịch ở Bali.

Chính phủ Indonesia thông báo những thay đổi đối với thị thực khi đến và trấn an khách du lịch Bali về cách đăng ký

Đã có thông báo rằng công dân từ Guatemala, Ma Cao và Panama hiện sẽ đủ điều kiện để xin thị thực khi đến hoặc thị thực điện tử khi đến Indonesia.

Điều này nâng tổng số quốc gia đủ điều kiện cấp thị thực 30 ngày khi đến Indonesia lên 92. Điều này bao gồm Úc, New Zealand, hầu hết các quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ.

Vào tháng 2, danh sách đã được mở rộng để bao gồm đủ điều kiện cho công dân từ Kenya và Rwanda.

Mặc dù Thống đốc Bali, Wayan Koster, đề xuất rằng công dân Nga và Ukraine bị tước quyền cấp thị thực khi đến Indonesia, hai quốc gia này vẫn nằm trong danh sách đủ điều kiện.

Việc đưa Guatemala, Macau và Panama vào chương trình cấp thị thực khi đến được thiết lập để thúc đẩy du lịch ở Bali hơn nữa. Cơ quan Thống kê Trung ương của Indonesia đã xác nhận vào tuần trước rằng Bali sẽ đạt và vượt qua các mục tiêu du lịch trong năm nay.

Dữ liệu tiết lộ rằng hòn đảo này đã chào đón hơn 1.000.000 lượt khách quốc tế từ tháng Giêng đến tháng Ba.

Khách du lịch từ Úc, Ấn Độ và Nga là những người đến thường xuyên nhất và đại đa số người nước ngoài đến Bali đã làm như vậy bằng thị thực khi đến nơi.

Chính quyền tỉnh Bali đặt mục tiêu đón 4,5 triệu du khách quốc tế vào năm 2023, điều này sẽ giúp họ tiến gần hơn đến con số du lịch trước đại dịch.

Mặc dù, đối với một số người, thị thực khi nhập cảnh được xem như một nền tảng hỗ trợ chi tiêu thấp, du lịch đại chúng. Một số chính trị gia, học giả và nhân vật của công chúng ở Bali muốn thấy du lịch đại chúng trên đảo bị hạn chế và tập trung vào du lịch chất lượng cao hơn từ những du khách ‘đẳng cấp’.

Thống đốc Koster tuyên bố rằng ông hiện muốn áp đặt hạn ngạch du lịch để giúp trấn áp một số lượng nhỏ khách du lịch ngỗ ngược đã gây chú ý trong những tháng gần đây. Ông muốn thấy khách du lịch chứng minh tài chính tốt hơn để được cấp thị thực du lịch nhằm đảm bảo rằng chỉ những du khách chi tiêu cao mới đến thăm hòn đảo.

Ông lưu ý rằng hạn ngạch vẫn cho phép hàng triệu khách du lịch đến hòn đảo mỗi năm nhưng mức giới hạn sẽ giúp đảm bảo du lịch đại chúng không kéo hòn đảo ra khỏi các giá trị văn hóa của nó.

Ý kiến đằng sau các đề xuất mới của Thống đốc Koster đã được lặp lại bởi Giáo sư Tiến sĩ Ida Magus Raka Suardana, một nhà kinh tế từ Đại học Giáo dục Quốc gia ở Denpasar của Bali, người nói rằng ông muốn thấy lệ phí cấp thị thực khi đến được tăng lên để giúp ngăn cản ngân sách có ý thức du khách từ hướng đến Đảo của các vị thần.

Sau thông tin Guatemala, Macau và Panama hiện được đưa vào chương trình cấp thị thực khi đến, người phát ngôn của Tổng cục Di trú, Achmad Nur Saleh, đã đưa ra một thông cáo báo chí để nhắc lại quy trình đăng ký cấp thị thực điện tử ở nơi đến.

Anh ấy chia sẻ, “Khách du lịch nước ngoài có thể xin thị thực điện tử khi đến (e-VoA) thông qua www.Molina.immigrate.go.id trước khi rời Indonesia…đơn xin e-VoA không yêu cầu người bảo lãnh và thanh toán có thể được thực hiện bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.”

Saleh tiếp tục “Thị thực điện tử khi đến (e-VoA) có thể được sử dụng để vào lãnh thổ Indonesia không quá 90 ngày sau ngày cấp. Trong khi đó, thời hạn hiệu lực 30 ngày (của e-VoA) bắt đầu khi người nước ngoài bước vào trạm kiểm soát nhập cư ở Indonesia.”

Cả thị thực khi đến và thị thực điện tử khi đến đều có giá 500.000 IDR và có giá trị trong 30 ngày. Loại thị thực này có thể được gia hạn một lần trong 30 ngày nữa.

Do các báo cáo trực tuyến từ các khách du lịch ở Bali về sự gia tăng của các trang web lừa đảo và cấp thị thực khi đến nơi, Tổng cục Nhập cư đã xác nhận rằng chỉ có một trang web chính thức để xin thị thực điện tử khi đến.

Trang web này là www.Molina.imigrasi.go.id – đây cũng chính là trang mà khách du lịch có thể xin thị thực du lịch, thị thực đầu tư trước, thị thực quê hương thứ hai và thị thực điện tử khi gia hạn khi đến.