Đầm thị Tường Cà Mau Biển Hồ miền tây

Đầm Thị Tường tọa lạc ở Cà Mau là một đầm nước tự nhiên rộng 770ha và do diện tích quá rộng nên còn có tên gọi là biển hồ miền tây.

Hướng dẫn đường đi: Trùng vị trí đi tham quan khu di tích Xẻo Đước

Đầm thị Tường Cà Mau Biển Hồ miền tây

Đi thuyền tham quan: Hai hùng và Ba Hùng

Đầm thị Tường Cà Mau Biển Hồ miền tây

Giới thiệu về Đầm Thị Tường – Biển Hồ Miền Tây.

Người địa phương hay gọi là Đầm Bà Tường. Đầm thuộc 3 huyện đất liền: là Trần Văn Thời, Phú Tân và Cái Nước của tỉnh Cà Mau, bến thuyền du lịch thì tọa lạc ở Phú Tân.

Khu vực đầm nước mênh mông này có diện tích mặt nước khoảng 770ha và nó có chiều dài hơn 12km, chỗ rộng nhất lên đến 2 km, chỗ sâu nhất là 1,5m, đầm có hướng thông ra thông ra Vịnh Thái Lan. Đầm được tạo nên từ phù sa bồi lắng của sông Mỹ Bình, sông Ông Đốc và nhiều kênh rạch khác.

Đầm Bà Tường cách hơn 40 km từ trung tâm thành phố Cà Mau, đường đi không quá vất vả, khoảng tầm hơn tiếng là đến nơi.

Địa điểm bến đò để khách “check in” đi lên thuyền là lối vào tham quan của khu di tích lịch sử Xẻo Đước Cà Mau.

Đến với đầm Thị Tường Cà Mau, du khách không chỉ được cảm nhận vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên mà còn tha hồ thưởng thức những món đặc sản của vùng sông nước, quê hương ngập mặn như là: Cua Cà Mau, tôm, sò huyết, cá biển, cá sông,… bồn bồn…

Lịch sử tên gọi Đầm Thị Tường hay Đầm bà Tường:

Lịch sử 1: Tương truyền rằng xưa kia vào thời tiền nhân mới khai hoang, mở đất ở Cà Mau, có người phụ nữ tên là Tường, đã gan dạ quả cảm, xua đuổi loài hổ dữ đến đây quấy phá, giữ bình yên cho đầm nước mênh mông. Vì ghi nhớ công đức bảo vệ đầm nước và giữ yên cuộc sống cho người dân ở đây, nên người ta đã lấy tên bà đặt cho đầm là Thị Tường (tức là bà Tường).

Lịch sử 2: Một truyền thuyết dân gian khác thì kể rằng, vào thời khai hoang lập ấp, có vị chúa Hổ rất thích một cô công chúa – vốn là con gái của vua Thủy Tề nên đã mang sính lễ đến cầu hôn công chúa. Tuy vậy, vua Thủy tề từ chối làm cho chúa Hổ giận dữ vô cùng. Chúa hổ bèn phái bầy chim trời dùng phép đá lấp biển, khiến cho người dân và những sinh vật sống trong đầm chịu bao khổ ải. Động lòng trước tình cảnh đó, một người phụ nữ tên Tường đã dũng cảm xua đuổi bầy chim không cho chúng đến quấy nhiễu cuộc sống người dân nữa. Vì vậy mà người ta lấy tên bà đặt cho tên đầm để ghi nhớ ơn đức người xưa. Vùng đất nơi bà Tường xua đuổi đàn chim đến nay vẫn còn và trở thành đầm nước thu hút đông đảo các loài thủy sản đến sinh sôi, nảy nở. Đây chính là nguồn lợi khai thác vô biên của những người dân nghèo địa phương cùng các vùng lân cận.

Lịch sử: Câu chuyện vui bên lề về đầm Bà Tường, là một truyền thuyết xàm vui: Sau chiến tranh, bom đạn dư nhiều quá không biết để đâu, nên các anh bỏ bớt tại đầm, nổ vang rền trời… sau vài cơn mưa rơi xuống trở thành đầm nước  tự nhiên…. rộng mênh mông như biển vậy nên người ta gọi là biển hồ miền tây.

Mr Gu