Khu di tích Xẻo Đước Cà Mau

Cập nhật 2021: Câu chuyện lịch sử về khu di tích Xẻo Đước

Đường đi: Đi theo hướng về Mũi Cà Mau, cách TP Cà Mau 40km, nhưng sẽ rẽ phải ở phân đoạn km30.

Khu di tích Xẻo Đước Cà Mau

Lịch sử hình thành khu di tích xẻo đước Cà Mau

Ấp Xẻo Đước là nơi có vị trí rất thuận lợi cho cách mạng bởi nó cách xa thị xã và nằm cạnh biển hồ Đầm Thị Tường, lý do chọn nơi này vì mực nước dưới Đầm Thị Tường cạn không sợ kẻ thù dùng tàu lớn vào, còn trên đường bộ thời đó đường đi vào rất hiểm trở. Hơn nữa ở đây còn là có rừng chồi, cây cối, có vườn tược, dừa nước mọc ven sông và đầmlầy chằn chịch… Chính vì thế, Xẻo Đước từ những năm đầu chống thực dân Pháp đã được một số đồng chí Khu ủy và Trung ương Cục chọn làm nơi ẩn náu dựa vào dân để xây dựng chổ đứng chân lãnh đạo phong trào cách mạng.

Do yêu cầu của cuộc trường kỳ kháng chiến, đầu năm 1960 Tỉnh ủy quyết định chọn Xẻo Đước làm trung tâm căn cứ. Dưới sự đùm bọc, che chở của đồng bào vùng Xẻo Đước, suốt chặng đường dài hơn 15 năm, các cơ quan Đảng Bộ tỉnh Cà Mau đã được bảo vệ an toàn tuyệt đối. Từ đây những chủ trương, chính sách, nghị quyết quan trọng được soạn thảo và ban hành, góp phần lãnh đạo phong trào cách mạng của tỉnh Cà Mau vượt qua những giai đoạn chiến đấu ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cho đến ngày hoàn toàn giành thắng lợi.

Xẻo Đước ngày nay được công nhận là công trình văn hóa, lịch sử có nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn, giáo dục truyền thống cách mạng của địa phương. Những cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, nhất là lực lượng đoàn viên, thanh niên và các em học sinh vào ngày nghỉ, ngày lễ, Tết thường tổ chức về nguồn, tìm hiểu truyền thống cách mạng, di tích lịch sử Khu Căn cứ Tỉnh ủy tại Xẻo Đước.

Từ việc xác định những giá trị lịch sử và quan điểm “uống nước nhớ nguồn” việc trùng tu di tích Xẻo Đước vẫn đang tiến hành thực hiện trong năm 2021.

Đến tham quan khu di tích Xẻo Đước sẽ giúp thế hệ sau chúng ta nhớ đến một thời chiến tranh anh dũng dân nhân nơi đây và những cán bộ chiến sĩ. Những hiện vật sẽ giúp minh chứng chúng ta nhớ đến các đồng chí, đồng bào chiến sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất này góp phần vào trang sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống bất khuất, vẻ vang của tỉnh nhà cho thế hệ trẻ, kế tục sự nghiệp cha anh.

Điểm đến tham quan Khu di tích Xẻo Đước này là phần không tách rời của chương trình du lịch tham quan Đầm Thị Tường, bởi lẻ vị trí đậu xe lối vào di tích chính là bến đò tham quan Đầm biển hồ miền tây.

Khu di tích Xẻo Đước Cà Mau Khu di tích Xẻo Đước Cà Mau Khu di tích Xẻo Đước Cà Mau Khu di tích Xẻo Đước Cà Mau Khu di tích Xẻo Đước Cà Mau Khu di tích Xẻo Đước Cà Mau

Mr Gu