Điểm tham quan lâu đài Himeji Nhật Bản

Lâu đài Himeji là một trong những điểm tham quan nổi tiếng ở Nhật Bản, nằm ở thành phố Himeji, tỉnh Hyogo. Lâu đài Himeji là di sản thế giới được UNESCO công nhận và là lâu đài cổ nhất, tốt nhất được bảo tồn ở Nhật Bản.

Đôi nét về lâu đài Himeji Nhật Bản

Điểm tham quan lâu đài Himeji Nhật Bản
Lâu đài Himeji Nhật Bản

Lâu đài Himeji được xây dựng từ năm 1346 và nằm tại trung tâm thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, Nhật Bản. Nó là một trong Tam Đại Quốc Bảo Thành của đất nước này, cùng với Thành Kumamoto và Thành Matsumoto. Lâu đài Himeji còn có biệt danh Diệc Trắng, được đặt theo tên một loài chim tượng trưng cho sự thanh khiết và cao quý trong văn hóa Nhật Bản. Lâu đài Himeji là một điểm du lịch nổi tiếng và được xem là biểu tượng của đất nước Nhật Bản.

Theo dòng sách sử, lâu đài Himeji được xây dựng từ năm 1333 theo mệnh lệnh của lãnh chúa Norimura Akamatsu của vùng Harima, Nhật Bản, với mục đích phòng thủ. Sau đó, vào năm 1346, người con trai của lãnh chúa Sadanori đã tiếp tục xây dựng và mở rộng các khu nhà và công trình phụ. Sau đó, lâu đài được kiểm soát bởi các lãnh chúa Kuroda và Kotera. Lâu đài Himeji đã trải qua nhiều sự kiện lịch sử và là một trong những kỳ quan kiến trúc của Nhật Bản.

Theo nhiều sử gia nghiên cứu, phần lớn lâu đài chính của Himeji được xây dựng vào giữa thế kỷ XVI, khi Shigetaka Kuroda đang nắm quyền. Tại thời điểm này, Hideyoshi Hashiba đã đến và xây thêm một lâu đài 3 tầng cho mình. Sau đó, Iesada Kinoshita đã kiểm soát lâu đài. Sau khi nội chiến Sekigahara kết thúc, lãnh chúa Terumasa Ikeda đã trở thành người kiểm soát lâu đài Himeji. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, lâu đài Himeji chính thức hoàn thành vào năm 1618 và trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Nhật Bản.

Lâu đài Himeji có tầm quan trọng văn hóa và lịch sử to lớn, được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1993 và được coi là một trong những di tích lịch sử đặc biệt tại Nhật Bản. Ngoài ra, nhiều khu vực khác trong thành cũng được công nhận là quốc bảo và di sản văn hoá quan trọng tại xứ sở Phù Tang. Lâu đài Himeji được xây dựng với kiến trúc độc đáo và đẹp mắt, cũng như được bảo tồn rất tốt, thu hút hàng triệu lượt du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm.

Vị trí của lâu đài Himeji Nhật Bản

Lâu đài Himeji nằm ở trung tâm thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, cách Tokyo khoảng 650km về phía Tây và gần kề với khu vực cố đô Kyoto. Du khách có nhiều phương tiện di chuyển đến Himeji như đường bay, tàu cao tốc Shinkansen, tàu JR, hoặc xe bus.

Địa chỉ lâu đài Himeji: 68 Honmachi, thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, Nhật Bản.

Khám phá lâu đài Himeji Nhật Bản

Lâu đài Himeji có hình dạng bầu dục và được bao quanh bởi một hào nước và một tường đá. Khu vực xung quanh lâu đài là rừng cây và công viên. Thiết kế này được tạo ra để thuận tiện cho việc phòng thủ và tấn công trong thời kỳ phong kiến. Lâu đài nằm tại trung tâm thành phố Himeji, tỉnh Hyogo, Nhật Bản và cách thành phố Tokyo khoảng 650km về phía Tây, cũng như nằm gần khu vực cố đô Kyoto. Du khách có thể đến thành Himeji bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Lâu đài Himeji nằm trên đỉnh đồi Himeyama có độ cao 45,6m so với mực nước biển và không có khu dân cư nào xung quanh. Kiến trúc thành cổ bao gồm một tòa tháp chính lớn và mạng lưới 83 tòa nhà khác, được xây dựng với hệ thống phòng thủ kiên cố bao gồm nhiều cạm bẫy và mê cung, nhằm đánh bại những kẻ có ý định đột nhập. Việc đi tham quan toà thành Himeji có thể gặp khó khăn nếu bạn không quen đường.

Lâu đài Himeji được xây dựng bằng gỗ và có trọng lượng khoảng 36 tấn. Bề mặt bên ngoài được phủ lớp thạch cao trắng, có tác dụng chống cháy và chống thấm. Tên gọi “Hạt trắng của lâu đài” xuất phát từ vẻ đẹp bên ngoài của nó, với các tháp canh được phủ lớp thạch cao trắng tạo nên hình ảnh những con hạc đang cất cánh bay lên cao.

Lâu đài Himeji được xây dựng với 6 tầng lầu, sử dụng các cột gỗ có đường kính lớn và chịu lực cao để chống lại sức ép của thời gian. Một số cột gỗ có niên đại lên đến 780 năm và thuộc loại bách đại cổ thụ. Cầu thang bên trong được xây dựng không trùng nhau tại các vị trí khác nhau. Bên trong, tòa thành có những dãy hành lang dài và chật hẹp, vì trước đây nó là một pháo đài phòng thủ nên có rất ít cửa sổ, thường là những cửa sổ hẹp hình chữ nhật.

Một đoạn hành lang của lâu đài Himej
Một đoạn hành lang của lâu đài Himej

Lâu đài Himeji nổi bật với kiến trúc đặc trưng của mái ngói màu bạc kết hợp với màu trắng của tường thành. Tòa thành có tổng cộng 56 mái ngói, với các miếng ngói nhỏ hình tam giác độc đáo được sử dụng ở rìa phần mái. Chúng có tác dụng định hướng nước mưa chảy xuống rãnh phía dưới và đi vào bộ lọc nước để phục vụ cho việc ăn uống và sinh hoạt.

Khu vườn Nishinomaru
Khu vườn Nishinomaru

Du khách có thể tận hưởng cảnh sắc hoa anh đào và hoa mận tuyệt đẹp vào mùa xuân khi dạo quanh khu vườn Nishinomaru nổi tiếng của lâu đài Himeji. Khu vườn này tạo ra một điểm nhấn mềm mại giữa không gian rộng lớn của toà thành, và là một địa điểm tham quan hấp dẫn cho du khách.

Thời điểm thích hợp để tham quan lâu đài Himeji Nhật Bản

Du khách có thể đến thăm lâu đài Himeji tất cả các thời điểm trong năm để có những trải nghiệm khác nhau tùy thuộc vào mùa.

  • Mùa xuân: Nếu du khách đến vào mùa xuân, họ sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đào và hoa mận đang nở rộ khắp khu vườn Nishinomaru. Đặc biệt, vào thời điểm này, lễ hội hoa mẫu đơn cũng sẽ được tổ chức với các buổi biểu diễn âm nhạc đặc sắc.
  • Mùa hè: Thời điểm này có rất nhiều hoạt động và lễ hội đặc sắc, bao gồm lễ hội diễu hành lồng đèn trước lâu đài Himeji vào ngày 22 tháng 6 hàng năm.
  • Mùa thu: Mùa thu cũng là thời điểm có nhiều lễ hội và sự kiện đặc sắc, bao gồm lễ hội ngắm trăng và lễ hội chợ gốm.
  • Mùa đông: Vào mùa đông, du khách có thể thưởng thức cảnh quan tuyệt đẹp của lâu đài được phủ bởi tuyết và thưởng thức các món ăn nổi tiếng của khu vực