Giới thiệu làng nghề gốm sứ Bình Dương

Làng nghề gốm Sứ Bình Dương nằm ở huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam. Đây là một trong những trung tâm sản xuất gốm sứ lớn nhất và có tiếng tại Việt Nam.

Giới thiệu làng nghề gốm sứ Bình Dương

Giới thiệu làng nghề gốm sứ Bình Dương

Bình Dương là một tỉnh nổi tiếng với hệ thống các làng nghề thủ công truyền thống như sơn mài, đúc đồng, chạm khắc, và đặc biệt là làng nghề gốm sứ Bình Dương. Làng nghề gốm sứ Bình Dương là một trong những thương hiệu gốm nổi tiếng trong và ngoài nước với đa dạng mẫu mã sản phẩm.

Làng nghề gốm Sứ Bình Dương có lịch sử sản xuất gốm sứ rất lâu đời, truyền thống từ thế kỷ 18. Sản phẩm gốm sứ ở đây nổi tiếng với đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã, đặc biệt là những sản phẩm mang hơi thở của văn hóa truyền thống Việt Nam.

Các sản phẩm gốm sứ tại làng nghề này được làm bằng tay, từ quá trình tạo hình đến nung sản phẩm hoàn thiện trong lò. Người thợ gốm Sứ Bình Dương đã sử dụng những kỹ thuật truyền thống và kinh nghiệm lâu đời để tạo ra những sản phẩm gốm sứ đẹp và chất lượng.

Sản phẩm gốm sứ của làng nghề gốm Sứ Bình Dương được bày bán trong các cửa hàng, siêu thị, và thị trường trên toàn quốc, cũng như xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là một ngành nghề truyền thống có ý nghĩa kinh tế và văn hóa đặc biệt đối với người dân địa phương và đất nước Việt Nam.

Hướng dẫn đường đến làng nghề gốm sứ Bình Dương

Làng nghề gốm sứ Bình Dương nằm tại thị xã Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Để đến được làng nghề gốm sứ này, bạn có thể sử dụng các tuyến đường sau:

  • Tuyến đường 1: Từ Tp. HCM, đi dọc theo đường Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận, sau đó đi tiếp theo đường Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A đến Tô Ngọc Vân KP5 tại Thạnh Xuân. Tiếp tục đi dọc theo đường Tô Ngọc Vân KP5, Hà Huy Giáp và Cầu Phú Long đến Bình Dương/Đại lộ Bình Dương/QL13 tại Lái Thiêu, thị xã Thuận An. Sau khi qua cầu Phú Long, đi dọc theo đường Bình Dương/QL13 và TL746 đến Tân Phước Khánh.
  • Tuyến đường 2: Từ Tp. HCM, đi theo đường Trường Chinh, Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A và ĐT743 đến điểm đến tại Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên.
  • Tuyến đường 3: Từ Tp. HCM, đi dọc theo đường Trường Chinh, QL22, Lê Thị Hà, Đỗ Văn Dậy, và ĐH404/ĐH405 đến Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên.

Tùy theo lộ trình và điểm xuất phát của bạn, bạn có thể lựa chọn tuyến đường phù hợp để đến được làng nghề gốm sứ Bình Dương.

Lịch sử hình thành làng nghề gốm sứ Bình Dương

Lịch sử hình thành làng nghề gốm sứ Bình Dương có nguồn gốc từ những năm cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, khi người Trung Quốc nhận ra tiềm năng phát triển làng nghề gốm ở địa phương này. Nhờ có nguồn đất sét cao lanh chất lượng cao và nguồn nhiên liệu củi đốt dồi dào, làng nghề gốm sứ Bình Dương đã phát triển và trở thành thương hiệu gốm nổi tiếng trong và ngoài nước. Các cơ sở gốm sứ phát triển đầu tiên ở Bình Dương bao gồm

  • Làng nghề gốm Lái Thiêu
  • Làng nghề gốm Bà Lụa (nay gọi là làng nghề gốm Chánh Nghĩa)
  • Làng nghề gốm Tân Khánh (nay gọi là làng nghề gốm Tân Phước Khánh)

Hiện nay, trên toàn tỉnh Bình Dương có đến 83 mỏ nguyên liệu cho ngành gốm sứ với trữ lượng đạt hơn 150 triệu tấn. Trong đó, các huyện như Thuận An, Tân Uyên và Thủ Dầu Một là những nơi có trữ lượng dự trữ đất sét lớn nhất trên toàn tỉnh.

Tiềm năng phát triển gốm sứ Bình Dương

Tiềm năng phát triển gốm sứ Bình Dương

Trong những năm gần đây, ngành gốm sứ Bình Dương đã ngày một phát triển, không chỉ xuất khẩu được hàng đi nước ngoài mà còn đóng góp đáng kể cho việc giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Đây cũng là một nét đẹp văn hóa, lịch sử truyền thống của người dân Tân Phước Khánh trong nhiều thế kỷ qua.

Hầu hết các sản phẩm ở đây chủ yếu là vật dụng gia đình như chén bát, bình, vại, chậu cảnh,… Tất cả các sản phẩm đều được làm thủ công và nung trong lò củi truyền thống để có được chất lượng và độ đẹp cần thiết cho việc xuất khẩu. Để đạt được điều đó, người thợ đốt lò củi phải có kinh nghiệm lâu năm và khéo léo.

Thông thường, mỗi mẻ sứ nung sẽ có thời gian từ 3 đến 5 ngày. Sau đó, sản phẩm sẽ được phơi khô và tráng men. Chỉ khi đến với làng nghề gốm sứ thủ công Bình Dương, bạn mới có thể thấu hiểu được sự vất vả của những người thợ và trân trọng hơn những sản phẩm mà họ làm ra.

Ngoài ra, trên toàn tỉnh Bình Dương, hiện nay có đến 83 mỏ nguyên liệu cho ngành gốm sứ, với trữ lượng đạt hơn 150 triệu tấn. Các huyện như Thuận An, Tân Uyên và Thủ Dầu Một được xem là những nơi có trữ lượng dự trữ đất sét lớn nhất trên toàn tỉnh.

Gốm sứ Bình Dương hiện nay đang có sự đa dạng với 2 thái cực trái ngược nhau. Một bên là hàng trăm cơ sở gốm sứ truyền thống được sản xuất theo phương pháp thủ công, trong khi bên còn lại đại diện là Gốm sứ Minh Long với những sản phẩm được ứng dụng máy móc và sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại.

Mặc dù gặp phải khá nhiều khó khăn do sự cạnh tranh của các mặt hàng gốm sứ hiện đại đa dạng về mẫu mã và màu sắc, nhưng người dân ở đây vẫn cố gắng và nỗ lực duy trì để giữ được làng nghề truyền thống cho con cháu về sau.

Để có thể lưu giữ được vẻ đẹp của làng nghề truyền thống gốm sứ, UBND tỉnh Bình Dương, các cơ quan và tổ chức cần phải hỗ trợ và giúp đỡ. Trong vài năm gần đây, việc phát triển du lịch làng gốm thủ công ở Bình Dương đã được chú trọng và nâng cao hơn. Điều này đã thu hút được rất nhiều lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan và chiêm ngưỡng các sản phẩm gốm sứ tuyệt đẹp tại Bình Dương vào tất cả các thời điểm trong năm.