Khám phá khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên ở Hồ Nam, Trung Quốc

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên nằm ở phía Tây của Tp.Trương Gia Giới, Hồ Nam, Trung Quốc và bao gồm công viên quốc gia Trương Gia Giới, thung lũng Tố Khế và núi Thiên Tử.

Giới thiệu khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên 

Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên ở Hồ Nam, Trung Quốc
Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên ở Hồ Nam, Trung Quốc

Tên gọi Vũ Lăng Nguyên có nguồn gốc từ bài thơ “Đào nguyên hành” của một nhà  đời nhà Đường, với nội dung bài thơ ca ngợi vùng đất này trong đó có chữ Vũ Lăng Nguyên.

Khu danh thắng này có nhiều ngọn núi lớn nhỏ, trong số đó có hơn 243 ngọn cao trên 1.000m và hơn 40 hang động thiên nhiên lớn. Nơi đây còn có 34 con suối dài trên 2.000m và tập trung 5 sắc thái độc đáo là kỳ vĩ, oai hùng, u tịch, hoang dã và mỹ lệ.

Trong khu vực danh thắng này, Vịnh Tân Đường trên núi Thiên Tử là một cảnh quan độc nhất vô nhị. Đây là một hố thiên nhiên lớn hình bán nguyệt với diện tích hơn 10m² và ba mặt là vách núi dựng đứng, hố sâu không thấy đáy rất bí hiểm.

Vũ Lăng Nguyên từng là vùng đại dương mênh mông trong thời đồ đá, vì vậy khu vực này có nhiều nham cát và trầm tích, thạch anh tím. Các nghiên cứu cho thấy trong khu vực này có đến 3.000 cột đá thạch anh và sa thạch.

Công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới là một điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích thiên nhiên hoang dã và muốn khám phá những bãi đá kỳ quặc, nước trong xanh và rừng rậm với hệ thực vật phong phú. Thung lững Tố Kế là một điểm đến đặc biệt, nơi có khe nước sông suối trong veo và hệ thống các hang động tự nhiên kỳ thú. Núi Thiên Tử lại có vẻ huyền bí bởi thế núi hiểm trở và rừng rậm bao quanh tạo thành một vòng đai bảo vệ cực kỳ chắc chắn.

Hệ thống rừng cây ở Vũ Lăng Nguyên có nhiều loại quý hiếm, và hầu hết các loại gỗ quý hiếm trên thế giới đều có tại đây. Theo con số điều tra của các nhà khoa học, các loại cây lấy gỗ ở đây có tới 517 loài, nhiều gấp đôi các rừng cây lấy gỗ ở Châu Âu. Vũ Lăng Nguyên còn có một hệ động vật vô cùng phong phú, trong đó có nhiều loài quý hiếm như loài công có mào gà, loài gà bối thủy lông đỏ vừa đi vừa bay có hình thù kỳ dị và một số loài chim chỉ thấy xuất hiện trong khu vực này. Bên cạnh đó, Vũ Lăng còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số với những phong tục tập quán đặc sắc tạo nên một sức hút riêng cho vùng đất này.

Năm 1992, Khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Để thu hút khách du lịch và thuận tiện cho du khách trong việc thăm quan cảnh đẹp của danh thắng, một dự án xây dựng thang máy đưa khách từ chân núi lên đỉnh núi đã được đặt ra vào năm 1999. Tuy nhiên, dự án này đã gặp nhiều sự phản đối dữ dội từ các nhà môi trường học và các nhà nghiên cứu về di sản, vì việc xây dựng thang máy lớn tại đây có thể phá hủy môi trường. Mặc dù gặp nhiều sự tranh cãi và phản đối nhưng dự án thang máy vẫn được hoàn thành vào năm 2002.

Chiếc thang máy Bách Long chính thức đi vào phục vụ khách từ năm 2002, sau khi hoàn thành với tổng chi phí xây dựng lên đến 120 triệu Nhân dân tệ (tương đương khoảng 19 triệu USD). Tuy nhiên, ngay sau đó, số lượng khách du lịch đến khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên đã tăng lên đáng kể. Mỗi năm có đến hàng vạn lượt khách đến tham quan thắng cảnh này nhờ sự tiện ích của thang máy.

Thang máy Bách Long tại khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên
Thang máy Bách Long tại khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên

Chiếc thang máy Bách Long còn được biết đến với tên gọi “Bailong Elevator” hoặc “Hundred Dragons Elevator” (thang máy Bách Long), với chiều cao lên đến 330m và được bao bọc bởi một lớp kính siêu dày và trong suốt để đảm bảo an toàn cho du khách.

Đến nay, thang máy Bách Long vẫn là chiếc thang máy dài và nặng nhất thế giới. Đứng bên trong thang máy, bạn có thể quan sát toàn bộ cảnh quan của khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên.

Thang máy Bách Long là chiếc thang máy duy nhất trên thế giới được lắp đặt để đưa người lên núi. Với khả năng vận chuyển được 48 hành khách lên núi trong mỗi lần di chuyển, thang máy Bách Long có thời gian di chuyển nhanh chóng chỉ trong 2.2 phút. Với sức chứa lớn nhất và là thang máy hai tầng cao nhất trên thế giới hiện nay, Bách Long đã được đánh giá là một trong những phương tiện di chuyển tiện lợi và độc đáo nhất để đưa du khách tham quan khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên.

Trong quá trình thang máy đưa khách thăm quan lên núi, từ bên trong thang máy, bạn có thể quan sát toàn cảnh của khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên. Với lớp kính trong suốt bảo vệ, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp trùng điệp của núi rừng một cách thuận tiện và an toàn.

Mặc dù được xây dựng với những trang thiết bị rất hiện đại, tuy nhiên, lãnh đạo địa phương và ban quản lý khu danh thắng này đã nghiêm ngặt trong việc bảo tồn và bảo vệ môi trường tự nhiên trong khu vực. Điều này giúp cho khu danh thắng Vũ Lăng Nguyên vẫn giữ được nét đẹp nguyên sơ và thuần khiết tự nhiên của mình, đồng thời lại có thể phát triển và thu hút khách du lịch đến tham quan.