Kinh nghiệm du lịch Châu Âu An Toàn

Sau đây là một số lời khuyên của mình chia sẻ từ kinh nghiệm du lịch châu âu dành cho các bạn khi đến với Barcelona (Tây Ban Nha) nói riêng và tất cả các thành phố du lịch ở châu Âu nói chung.

Kinh nghiệm du lịch Châu Âu An Toàn

Các bạn đừng nghĩ là thành phố nào thì an toàn hơn thành phố nào, đừng nghĩ Barcelona kém an toàn hơn Paris hay Luân Đôn… mọi sự so sánh là khập khiễng vì ở đâu nếu sơ hở đều trở thành con mồi cho kẻ gian cả.

Hơn nữa 1 năm rồi chúng đói khách châu Á, chúng biết khách châu Á là những CON MỒI BÉO BỞ vì mang rất nhiều tiền mặt, đồng hồ trang sức, đồ hiệu, điện thoại đắt tiền…Hiện tại đi dạo ở Barcelona mình không hề thấy bóng dáng các đoàn khách châu Á, đặc biệt rất ít có Trung Quốc, chính vì vậy nên cứ có châu Á ở đâu là mọi người nhìn theo ở đấy thôi ạ.

Nhà thờ ở Barcelona - Tây Ban Nha
Nhà thờ ở Barcelona – Tây Ban Nha

1/Đi lại từ sân bay về khách sạn:

Không nên đi xe buýt, tàu ban đêm, nhất là đi một mình, đi với gia đình người già trẻ con vì dù bạn có cẩn thận đến mấy cũng sẽ có 1 tíc tắc sơ hở, rơi cái túi, hở cái áo, để cái điện thoại xuống…chỉ cần 1 giây thôi ạ, không cần 2 giây. Đi ban đêm ở bến tàu bến xe là nơi tập trung các đối tượng say xỉn, trộm cắp, và rất nhiều trường hợp có cả hành hung bằng vũ lực.

Nên lời khuyên là nếu các bạn đến Barcelona sau 20h hoặc cần ra sân bay trước 7h sáng thì HÃY ĐI TAXI HOẶC THUÊ XE. Nếu đi 2 người đi taxi hết khoảng 30-40€ thôi ạ, còn nếu đi đông hơn thì nhắn mình vì bên mình có xe 16 chỗ sẽ tiết kiệm hơn.

Ví dụ 4 người đi taxi 4 chỗ hết 30€ thì hết có 7,5€/người về đến trước cửa khách sạn trong khi đi xe buýt sân bay cũng hết 5€/người còn phải kéo vali đi bộ về khách sạn, cái nào lợi hơn ạ?

2/ Chọn khách sạn:

Mỗi thành phố, không chỉ Barcelona, Lisbon, Paris, London, Rome…đều có khu ổ chuột, khu xóm liều, khu nhập cư, khu khá giả và khu nhà giàu. Ngặt một nỗi là những khu nguy hiểm thì sẽ thường rẻ và ở gần trung tâm, nên các bạn hãy tránh xa đừng đặt khách sạn ở những khu đó. Tất nhiên việc mình bị mất trộm không phải do khách sạn, vì cũng có hàng trăm người ở đó có thể họ không sao, nhưng mình lại nhắc lại châu Á là con mồi béo bở, các bạn hiểu chứ? Không nhất thiết phải ở khu nhà giàu quá xa trung tâm, trên núi, có thể ở khu khá giả.

Ví dụ: Barcelona là khu Eixample, nhà hàng ở đây có hàng trăm lựa chọn rất ngon và dân trí ở đây cao và lịch sự, đi lại 15-20 phút đến trung tâm, ra biển 30 phút, cần nhanh thì đi taxi. Không nhất thiết phải ở ngay trung tâm và đi ra đường lúc nào cũng phải lo mất trộm.

3/ Chọn nhà hàng:

Khách của mình vài năm trước đã từng vào những nhà hàng sang trọng và bị trộm theo dõi túi để trên ghế, đến mức ông phục vụ còn phải nhắc mình cất túi đi không bọn nó đang nhìn. Mình nhắc lại, nếu đi 1,2 người không sao, đi 1 đoàn cứ 5 người trở lên là rất dễ sơ hở, túi, xe đẩy trẻ con, đồ chơi, áo khoác… mọi thứ tùm lum và trong nhà hàng chúng cũng luồn vào để lấy được. Nên khi đi nhà hàng quan trọng đầu tiên là mang ít đồ thôi ạ, có thể đi chơi về nhà cất đồ, rồi buổi tối đi thong dong ra biển đi nhà hàng, đừng mang theo quá nhiều đồ, nếu mang đồ phải cử 1 người trông đồ kỹ lưỡng.

4/ Chọn trang phục:

Mục này nghe có vẻ hơi buồn cười vì mình không dám dạy ai phải mặc gì cả, nhưng lại phải nhắc lại, đồng hồ trang sức là những thứ bọn trộm hay để ý. Túi, váy, giầy hàng hiệu cũng vậy, tất nhiên không phải chúng lột đồ lấy hết của mình, trừ đồng hồ thì lấy nhanh, nhưng chúng sẽ để ý đi theo và đến lúc sơ hở sẽ ra tay với một món đồ khác mà mình không chú tâm. Và đeo túi ruột tượng ở trước bụng là điều mà mình thấy mọi người đều đã làm rồi, nhưng máy ảnh, điện thoại cũng phải hết sức cẩn thận chứ không phải chỉ mỗi tiền bạc và thẻ. Tất nhiên hộ chiếu và thẻ cư trú phải cất ở khách sạn thôi.

5/ Đi lại trong thành phố:

Ban ngày đi lại theo nhóm khá an toàn, nhưng ban đêm không nên đi dù nhóm hay 1 mình, nếu đi thì không nên đi những khu nguy hiểm. Nếu đi metro hoặc xe buýt hết sức cẩn thận vì chúng có thể áp sát và lấy nhanh rồi chạy ra cửa ngay mình không bắt kịp, có bắt được chúng cũng ném tang vật cho người khác.

Lời khuyên là luôn nhìn xung quanh khi lên tàu xe xem có kẻ nào khả nghi thì tránh xa ngay lập tức, không chen vào xe hoặc tàu đông người, hết chỗ thì đi chuyến sau, không việc gì phải vội. Ngoài túi đeo bụng cố gắng đừng xách thêm đồ đạc gì trên tay để tránh bị quên đồ. Nếu đi trên 10 người mình khuyên nên thuê xe đi vì giá không đắt hơn đi phương tiện công cộng là mấy mà quan trọng là yên tâm, không phải đi lên đi xuống nhiều tầng cầu thang của metro vô cùng mệt mỏi và nóng bức.

6/ Thuê xe tự lái:

Ở Barcelona thì hiếm có nhưng ở Ý xe biển số lạ là có hiện tượng đập kính lấy đồ. Kể cả xe thuê cũng có cách để biết nên việc để đồ trong xe là không nên chút nào. Đỗ xe hay đỗ dưới những parking tầng hầm, đừng đỗ trên đường vì mỗi mấy tiếng lại phải lấy xe đi. Mà nếu chỉ đi trong thành phố mình khuyên không nên thuê xe vì chi phí đỗ xe sẽ cao hơn cả đi taxi, và rất nhiều điểm gần nhau tìm chỗ đỗ còn lâu hơn đi bộ. Nếu đi ra ngoại ô thì mới cần thuê xe.

7/ Bệnh viện và công an:

Đây là hai nơi mà không ai muốn đến cả, nhưng hãy suy nghĩ là đến đó sẽ xử lý thế nào để đề phòng trường hợp không may xảy ra với mình.

Thứ nhất, Tây Ban Nha là một đất nước ít dùng tiếng Anh, mình nghĩ tiếng Anh của họ kém nhất châu Âu, dù có nói được thì cũng không chuẩn chỉnh và họ cũng không hiểu Vietnamese English của mình đâu nên nếu đến 2 nơi này hãy thuê phiên dịch.

Tiếp theo, tác phong của người Tây Ban Nha rất chậm, không phải như Pháp, Đức, Thuỵ Sĩ… nên các bạn đừng so sánh, họ làm việc chậm rãi, tiếp khách từ tốn, nói rất dài dòng nhưng không chốt lại được ý gì.

Đợt vừa rồi mình đi báo mất điện thoại đến 3 lần mới giải quyết xong cái đơn báo mất. Đi bệnh viện thì nhớ là các bạn phải chuẩn bị sẵn thẻ European Health Card, thì mới không phải trả viện phí, còn thẻ ở quốc gia không dùng được đâu ạ. Bác sĩ cũng không nói tiếng Anh đâu, nhất là các từ chuyên ngành nên sẽ khá mất thời gian. Nói chung cẩn tắc vô áy náy, hy vọng các bạn không ai phải đến hai nơi này.

Cuối cùng, không phải để bêu xấu Barcelona, nhưng là những sự thật mà mình rút ra từ kinh nghiệm khi đi với các đoàn Việt Nam.

Guvivu