Sân bay Aidelaide Australia

Sân bay Adelaide thuộc phía nam Úc, là một trong top 5 sân bay nổi tiếng của ÚC

Lịch sử hình thành sân bay Adelaide Australia

1921, Sân bay Parafield hình thành ban đầu của chính phủ thịnh vượng chung, được mua từ Thuyền trưởng Harry Butler, diện tích ban đầu trên khu đất chỉ 24 ha tại Hendon (địa điểm của nhà máy Philips trước đây và Tập đoàn phim SA). Vị trí sân bay Parafield cách thành phố 9 km, lý do hình thành sân bay này là để trung chuyển hàng hoá hàng không giữa 2 thành phố Adelaide và thành phố Sydney.

1927, nhu cầu hàng không của thành phố Adelaide đã tăng lên đáng kể, cho nên Sân bay Parafield không đáp ứng được yêu cầu trong tương lại.

1941, nhu cầu hàng không của Bang phía nam đã phát triển nhanh rõ nét. Cho nên đã chọn địa điểm mới là West Torrens (bãi biển phía Tây) để xây dựng sân bay Adelaide sử dụng cho đến ngày nay.

1947, Bắt đầu xây dựng sân bay mới.

1954, Bắt đầu đưa vào hoạt động và các dịch vụ vận tải thường xuyên đầu tiên vào tháng 2 năm 1955. Điều thú vị là nhà ga hành khách đầu tiên dựa vào nhà ga vận tải hàng hoá.

1957, Khối thịnh vượng chung đã tài trợ và xây dựng những gì được thiết kế chỉ để trở thành một nhà ga hành khách tạm thời.

1957 – 2005, vẫn sử dụng là sân bay trong nước.

1982 Bắt đầu nhu cầu nhiều người nước ngoài đến Úc, nên đã có kế hoạch xây dựng sân bay quốc tế.

Tháng 11 năm 2003, tiến hành xây dựng nhà ga quốc tế tích hợp đa phương tiện người dùng của Sân bay Adelaide trị giá 260 triệu đô la – một trong những dự án cơ sở hạ tầng dân dụng do tư nhân tài trợ lớn nhất và quan trọng nhất của Nam Úc – bắt đầu vào .

Tháng 10 năm 2005. Nhà ga số 1 được Thủ tướng John Howard chính thức khai trương vào tháng 10 năm 2005 và nâng cấp đáng kể các cơ sở sân bay cũ cho hành khách trong khu vực, trong nước và quốc tế.

Điểm nổi bật của Nhà ga số 1 bao gồm:

  • 14 giếng trời bằng kính;
  • Cơ sở vật chất hiện đại dành cho hành khách, hệ thống thông tin chuyến bay và an ninh được chỉ định để sử dụng tốt trong tương lai;
  • Trung tâm bán lẻ và phòng chờ hàng không và công cộng chất lượng cao;
  • 42 quầy làm thủ tục sử dụng chung;
  • 9 băng chuyền hành lý tự động;
  • Các trường hợp rớt mạng và xếp hạng taxi / xe buýt được mở rộng.

Nhà Ga T1 có một khu vực bán lẻ rộng lớn với một loạt các thương hiệu độc quyền của Nam Úc. Cũng như 8 cửa hàng thực phẩm và đồ uống, trung tâm bán lẻ cung cấp nhiều lựa chọn thời trang, quà tặng, quà lưu niệm, bánh kẹo, quầy báo, thu đổi ngoại tệ, máy ATM và các cửa hàng dịch vụ bao gồm hiệu thuốc, bưu điện và các cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm / chăm sóc da.

Nhà Ga T1 được xây dựng bởi Adelaide Airport Limited thuộc sở hữu tư nhân, có các cổ đông bao gồm các quỹ hưu bổng của Úc.

Một số điểm nhấn của sân bay Adelaide

Khu lưu niệm Vickers Vimy và Sir Ross & Sir Keith Smith

Một tòa nhà tưởng niệm tại Sân bay Adelaide kỷ niệm chuyến bay chính thức đầu tiên từ Anh đến Úc – Cuộc đua trên không năm 1919 với anh em Adelaide Ross và Keith Smith. Máy bay ném bom chuyển đổi Vickers Vimy (Đăng ký G-EAOU) được phục chế bởi các phi công nổi tiếng được đặt bên trong tòa nhà để trưng bày trước công chúng.

Chuyến bay đường dài hoành tráng được thực hiện chỉ 16 năm sau khi Anh em nhà Wright lái chiếc máy bay chạy bằng năng lượng đầu tiên.

Phi hành đoàn Vimy khởi hành từ Hounslow, London Anh Quốc vào ngày 12 tháng 11 năm 1919, và đến Darwin 28 ngày sau đó để nhận phần thưởng trị giá 10.000 bảng Anh của Chính phủ Khối thịnh vượng chung vì là những người Úc đầu tiên bay từ Anh đến Úc trong vòng chưa đầy 30 ngày. Anh em nhà Smith được Bệ hạ, George V, phong tước hiệp sĩ vào ngày 22 tháng 12 năm 1919. Sir Ross sinh ra tại Semaphore và Sir Keith ở Bắc Adelaide.

Cùng bay với Anh em nhà Smith trong chuyến hành trình hoành tráng của họ là Trung sĩ thợ máy J. M. Bennett ở St Kilda, Victoria và Trung sĩ Wally Shiers ở Stepney, SA. Cả hai thợ máy đều nhận được huân chương Không quân và thăng cấp Trung úy.

Sân bay Adelaide và Arts SA đã làm việc cùng nhau để phát triển Vimy Walk mới – kéo dài từ Nhà ga số 1 đến tòa nhà Tưởng niệm – đánh dấu từng điểm dừng mà Vimy đã thực hiện trên tuyến đường hoành tráng đến Úc. Đừng quên xem trong chuyến thăm tiếp theo của bạn.

Ngài George Hubert Wilkins và Nancy-Bird Walton

“Nếu bạn có cơ hội đến thăm các phòng tắm của chúng tôi, bạn sẽ nhận thấy một bức tranh tường lớn của Ngài George Hubert Wilkins trong phòng tắm dành cho nam và Nancy-Bird Walton trong phòng tắm dành cho nữ. Hai phi công Nam Úc đã đóng góp cho ngành hàng không toàn cầu”

Đồ họa được cài đặt vào tháng 12 năm 2016 và được phát triển bởi Nicknack, đối tác sáng tạo của Sân bay Adelaide. Hình ảnh bao gồm hai thành phần: một hình minh họa chân dung về tính cách được chồng lên một bản đồ cũ của Adelaide, để thể hiện mối liên hệ với Nam Úc.

1915-2009: Nancy-Bird Walton

Một phi công người Úc tiên phong và là người sáng lập cũng như người bảo trợ của Hiệp hội Nữ phi công Úc. Bất chấp vai trò truyền thống của phụ nữ vào thời đại của mình, cô ấy đã trở thành một phi công đủ tiêu chuẩn ở tuổi 19 và trở thành người phụ nữ Úc trẻ nhất có được bằng phi công.

1888-1958: Ngài George Hubert Wilkins

Sinh ra tại núi Bryan East, Nam Úc, Ngài Hubert được phong tước hiệp sĩ vì đã thực hiện chuyến bay xuyên Bắc Cực đầu tiên, ngay sau đó ông đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên đến Nam Cực. Có kỹ năng cầm máy ảnh, ông cũng là nhiếp ảnh gia chính thức duy nhất của Úc từ bất kỳ cuộc chiến nào đã nhận được huân chương chiến đấu (Chữ Thập Quân Đội).