Sân bay Sydney Australia

Sân bay Sydney là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng nhất của nước Úc/Australia. Sân bay là cửa ngõ quốc tế và là một phần thiết yếu trong mạng lưới giao thông của Úc. Sân bay Sydney kết nối đến hơn 90 điểm đến trên thế giới.

Mỗi năm lợi nhuận từ Sân Bay Sydney mang về 38 tỷ đô la đóng góp đáng kể cho nền kinh tế địa phương và quốc gia Úc. Khoản đóng góp này tương đương với 6,8% nền kinh tế NSW.

Sân bay Sydney có vị trí thuận tiện chỉ cách trung tâm thành phố 8 km và cách các điểm du lịch chính chưa đến 10 km. Sự thuận tiện này của sân bay mang lại lợi ích cho cả kinh doanh và du lịch và là một thế mạnh chính sẽ giúp củng cố sự thịnh vượng trong tương lai của thành phố Sydney.

Lịch sử sân bay Sydney

Năm 1919: Sân bay Sydney được thành lập bởi Nigel Love, người đã cất cánh vào ngày 19 tháng 11 năm 1919 từ bãi cỏ ở Mascot mà ông đã thuê. Anh ta chở một hành khách, một nhiếp ảnh gia tên là Billy Marshall, người muốn chụp một số bức ảnh từ trên không về Sydney.

Địa điểm của Sân bay Sydney là nơi tìm thấy không đâu khác chính là bộ xương cá nược ở Shea’s Creek (nay là kênh đào Alexandra). Xác định niên đại bằng carbon phóng xạ đã tìm thấy những bộ xương này khoảng 6000 năm tuổi, với những dấu vết trên bộ xương thể hiện mối liên hệ với thổ dân.

Khu nhà ga Nội địa ngày nay nằm trong khuôn viên Công viên Lauriston, được xây dựng cho công nhân tại các nhà máy gần đó từ năm 1902. Con đường hình móng ngựa vẫn được giữ nguyên từ cách bố trí đường Lauriston Park ban đầu và vẫn có cư dân sinh sống trong khu đất cho đến năm 1990.

Ngày xưa tại đây có 1 tuyến đường sắt vượt qua đường băng ở Sân bay Sydney. Keith ‘Bill’ Bradfield, con trai của John Bradfield, người đã thiết kế Cầu Cảng Sydney và tuyến đường sắt City Circle, đã thiết kế cấu hình đường băng (đường băng chính hiện tại và đường băng đông-tây) vào năm 1945.

Trước đây khu vực sân bay có dòng sông Cooks trước đây chảy ngang, nhưng sau đó được điều chỉnh chảy đi hướng khác.

Năm 1959: Chiếc máy bay phản lực đầu tiên tại sân bay Sydney cất cánh vào tháng 7 năm 1959 – chiếc Qantas Boeing 707. Chiếc Boeing 747 đầu tiên bay đến Sydney vào tháng 10 năm 1970 và chiếc Concorde siêu thanh nổi tiếng đã đến thăm Sydney nhiều lần từ năm 1972 đến 1999.

Năm 1964: Sân bay hân hạnh đón tiếp nhóm nhạc nổi tiếng The Beatles hạ cánh tại sân bay Sydney , tại thời điểm đó có những cảnh tượng cuồng loạn từ đám đông cổ động viên hơn 1000 người hâm mộ đang la hét, và 150 cảnh sát đã có mặt để cố gắng kiểm soát. Mặc dù trời lạnh và mưa to, ban nhạc đã được diễu hành trên một chiếc xe tải mui trần bất chấp thời tiết.

Năm 1970: Đường băng chính của Sân bay Sydney là một trong những đường băng thương mại dài nhất thế giới chỉ dưới 4km. Nó đã được mở rộng đến độ dài này vào cuối những năm 1970 để nó có thể tăng gấp đôi như một địa điểm hạ cánh khẩn cấp được chỉ định cho Tàu con thoi NASA cho đến năm 1986.

Năm 1970: Nhà ga quốc tế, hiện nay được gọi là T1, chính thức được khai trương vào năm 1970 bởi Nữ hoàng Elizabeth II. Trước đó, tất cả các nhà ga đều nằm trong khu Nội địa ngày nay.

Năm 1994: Đường băng thứ ba (16L-34R) mở cửa vào năm 1994.

Năm 2000: Lần thay đổi duy nhất lớn nhất của Sân bay Sydney diễn ra trước Thế vận hội 2000 và tiêu tốn 2 tỷ đô la.

Năm 2007: Chuyến bay A380 thương mại đầu tiên trên thế giới (Singapore Airlines) đã hạ cánh xuống Sân bay Sydney vào tháng 10 năm 2007.

Vào năm 2019, là sự kiện kỉ niệm “thenext100” 100 năm hoạt động của sân bay, đưa Sân Bay Sydney trở thành một trong những sân bay hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới. cũng trong năm này đánh dấu hơn 44 triệu hành khách sẽ di chuyển qua Sân bay Sydney.

Ngày nay, tiếp nối sự kiện “thenext100” là mong muốn hành trình 100 năm tới sân bay sẽ hoạt động tốt như thời gian qua.

* Thông tin nhà ga sân bay Sydney:

Sân bay Sydney có 3 nhà ga: Nhà ga T1 là sân bay quốc tế; nhà ga T2 & nhà ga T3 là sân bay nội địa Úc.

* Quy hoạch tổng thể sân bay Sydney từ năm 2019 – 2039:

Định hướng chiến lược cho sự phát triển của Sân bay Sydney trong 20 năm tới, là một kế hoạch lớn tham gia các ban ngành của hàng không ÚC, cơ quan chính phủ Úc, NSW, ngành du lịch, ngành kinh doanh và cộng đồng địa phương. Vì Sân bay Sydney là một tài sản cơ sở hạ tầng quan trọng tạo ra hơn 38 tỷ đô la hoạt động kinh tế mỗi năm cho NSW và Úc. Nó cũng tạo ra hoặc tạo điều kiện cho hơn 30.900 việc làm tại sân bay và 338.500 công việc toàn thời gian tương đương trên khắp NSW và Úc.

Một số đặc điểm chính của Quy hoạch tổng thể bao gồm:

  • Mở rộng phát triển cơ cấu hạ tầng sân bay quy mô rộng hơn, nâng cấp kỹ thuật tiên tiến hơn để chuẩn bị để đáp ứng với lượng hành khách dự báo tăng 51% lên 65,6 triệu trong tương lai.
  • Giảm thiểu tác động của tiếng ồn máy bay
  • Cải thiện về an toàn, an ninh, môi trường trong sân bay sao cho tốt hơn, nhất là về môi trường tại mặt đất, sẽ giảm lượng khí thải carbon của sân bay – được lập kế hoạch 5 năm 1 lần.

Mr Gu