Sân bay Canberra Australia

Sân bay Canberra toạ lạc tại thủ đô Canberra nước Úc / Australia

Lịch sử sân bay Canberra:

Năm 1920 – 1924, Sân bay Northbourne hình thành là bãi đất trống (hiện là sân chơi gần khu ngoại ô Dickson bên trong Canberra). Tuy nhiên, vì Canberra không phải là điểm đến theo lịch trình, nên nó chủ yếu được sử dụng để hạ cánh khẩn cấp cho máy bay trên các tuyến nội địa như Sydney đến Adelaide.

Năm 1926, Nhân dịp chuẩn bị khai trương toà nhà quốc hội, nhận thấy đường băng hiện tại không đủ 1000 thước, từ đó nhìn thấy ở nơi gần đó là đường Thung lũng Majura và Đường Queanbeyan-Duntroon thuận tiện, nên đã được bộ quốc phòng thuê làm sân bay.

Ban đầu nơi này chỉ xây dựng 1 túp liều bằng gỗ để thuận tiện cho việc khai trương, và sân bay được đặt tên là Sân Bay Duntroon (Sau này được đổi tên thành Sân Bay Canberra).

Khoảng năm 1930, khu căn cứ RAAF đã dựng một túp lều bằng gỗ cho các nhân viên phục vụ tham dự lễ khai trương Tòa nhà Quốc hội, nhưng tòa nhà đầu tiên được ghi nhận chính thức tại ‘Sân bay Duntroon’ (sau này trở thành Sân bay Canberra)

Năm 1936, xây dựng là một nhà chứa máy bay lớn (bây giờ là địa điểm nơi cuối phía bắc của Nhà ga hiện tại của Canberra)

Năm 1939, công việc đã bắt đầu xây dựng một căn cứ quân sự ở phía đối diện của sân bay với nhà chứa máy bay dân sự.

Năm 1950, trải qua một số thay đổi lớn như là: cải tiến mặt tiền, mở rộng, nâng cấp nhà ga sân bay.

Từ năm 1960 đến 1970, số lượng hành khách bùng nổ từ 206.096 mỗi năm lên hơn nửa triệu, vì thế cần xây dựng nhà ga mới.

Năm 1970-1971, một nhà ga lớn hơn đã được xây dựng.

Vào cuối năm 1980, với tin tức về việc sắp khai trương Nhà Quốc hội Mới vào năm 1988, một nhà ga nội địa mới là cần thiết, đòi hỏi phải tái cơ cấu lại nhà ga hiện tại. (Việc bổ sung nhân sự tiếp tục diễn ra trong suốt đầu những năm 1990)

Năm 1998: Chuyển đổi cơ cấu sân bay sang tư nhân. Chính phủ Liên bang đã bán Sân bay Canberra cho doanh nhân Canberra Terry Snow và gia đình ông. Tại thời điểm đó sân bay và cơ sở vật chất xuống cấp. Vào thời điểm đó, mỗi đầu cuối của nhà ga đều thuộc sở hữu của các hãng hàng không hiện tại, những người có quyền kiểm soát các công trình vốn nên không thể tiến hành nâng cấp lớn.

Chỉ cho đến khi Terry Snow có thể mua thiết bị đầu cuối cũ của Ansett từ các quản trị viên thì các nâng cấp lớn mới có thể bắt đầu nâng cấp đường băng lớn, sân đỗ và bãi đỗ xe, một nhà chứa máy bay mới, phát triển một lối vào mới và các tiện ích nội khu.

The Airvolution – 2009 đến 2013

Sau khi đàm phán với Qantas, Sân bay đã đạt được thỏa thuận về việc phát triển một nhà ga hoàn toàn mới trên địa điểm hiện có. Đến năm 2009, Canberra Airport AirVolution đã bắt đầu hoạt động.

Sân bay Canberra của AirVolution bao gồm 4 yếu tố:

1. Đường xá

Hệ thống đường trục mới, hai cấp, hai làn xe, hình thành đường vào và ra mới đến nhà ga. Ngay bên ngoài ranh giới sân bay, Đại lộ Pialligo cũng được nhân đôi và kết nối với đường vào này bằng hệ thống cầu vượt cho phép luồng giao thông không bị gián đoạn.

2. Bãi đậu xe

Năm bãi đỗ xe mới đã được xây dựng, cung cấp tổng cộng 3.700 chỗ để xe hơi bao gồm hai cấu trúc nhiều tầng có hệ thống hướng dẫn đỗ xe hiện đại cho phép định vị các phương tiện.

3. Đường băng

Điều này bao gồm việc phát triển 4 vị trí đỗ máy bay mới cộng với việc từng bước xây dựng lại toàn bộ sân đỗ máy bay để tăng cường độ chịu lực cho các máy bay lớn nặng hơn sử dụng.

4. Nhà Ga và Kết Nối

– Việc xây dựng theo giai đoạn của một tòa nhà ga mới rộng 55.000m2 cung cấp cho:

– Số quầy làm thủ tục tăng gấp ba lần lên 44;

– Quy mô của hệ thống xử lý hành lý tăng gấp bốn lần;

– 10 cầu bay mới;

– Khu soi chiếu an ninh được mở rộng;

– Hơn 7.000m2 diện tích sảnh câu lạc bộ; và

– Các cửa hàng bán lẻ và thực phẩm và đồ uống mới.

Với việc khai trương nhà ga mới vào ngày 13 tháng 3 năm 2013, Sân bay Canberra hiện là một trong những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng nhất cho ACT và khu vực xung quanh, với vai trò ngày càng tăng như một trung tâm giao thông quốc gia, khu kinh doanh thương mại và điểm đến bán lẻ.

Nó đã được công nhận là một trong những sân bay hàng đầu của Úc, đã được vinh danh là Sân bay Úc của Năm vào các năm 2002, 2007 và 2013.

Năm 2016 Chuyển mình định danh quốc tế

Năm 2016, Singapore Airlines thông báo sẽ bắt đầu các dịch vụ quốc tế đến Canberra.

Vào ngày 16 tháng 9 năm 2016, chuyến bay SQ 291 của Singapore Airlines đã hạ cánh tại Sân bay Canberra, mở ra một kỷ nguyên mới của các chuyến bay quốc tế cho thủ đô của quốc gia này. Được mệnh danh là “Capital Express”, tuyến bốn tuần hoạt động giữa Singapore, Canberra và Wellington.

Vào tháng 2 năm 2018, sân bay Canberra đã chào đón hãng hàng không quốc tế thứ hai, với Qatar Airways bắt đầu tuyến quốc tế giữa Canberra và Doha. Dịch vụ hàng ngày này kết nối Canberrans với hơn 150 điểm đến quốc tế, bao gồm hơn 40 thành phố châu Âu.

Cùng năm đó, Singapore Airlines thông báo bắt đầu tuyến đường Canberra của họ, thay thế Capital Express bằng một tuyến mới, hàng ngày giữa Canberra và Singapore. Dịch vụ này cũng có một máy bay được nâng cấp, đưa Singapore Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên cung cấp tất cả bốn hạng khoang trên các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Canberra.

Một tương lai tươi sáng mới Khi Capital Airport Group kỷ niệm 20 năm thành lập vào năm 2018, tương lai có vẻ tươi sáng cho sân bay của chúng tôi. Với hai dịch vụ quốc tế hàng ngày, ba khu kinh doanh phát đạt và một trong những nhà ga sân bay ấn tượng nhất trong nước, chúng tôi đang trên đường đạt được mục tiêu trở thành Sân bay nhỏ tốt nhất trên thế giới.

Kế hoạch tương lai là tiếp tục khuyến khích nhiều hãng vận tải quốc tế cũng như các hãng hàng không giá rẻ đến thủ đô của quốc gia này.

Năm 2018, thành phố với khẩu hiệu ‘bị bỏ qua tội phạm’ là điểm đến an toàn đã được công nhận xứng đáng, được vinh danh là thành phố nằm trong top 10 thành phố tốt nhất về du lịch của Lonely Planet 2018.

Sân bay Canberra hiện nay sẳn sàng mọi tư thế chào đón du khách đến với thành phố hàng đầu này, với cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới .