Tháp Po Sah Inư Phan Thiết

Nghệ thuật múa Chăm trên Tháp Po Sah Inư là một phần không thể thiếu trong lễ hội Katê của người Chăm ở huyện Hàm Thuận Bắc và các địa phương khác trong tỉnh Bình Thuận.

Giới thiệu nghệ thuật múa Chăm trên Tháp Po Sah Inư

Tháp Po Sah Inư
Tháp Po Sah Inư

Lễ hội Katê được tổ chức để tưởng nhớ đến tổ tiên và các vị thần linh gắn với tôn giáo của người Chăm Bàlamôn. Đây cũng là dịp để mọi người trong cộng đồng gần gũi, đoàn kết và thể hiện tình yêu thương đối với nhau.

Lễ hội Katê
Lễ hội Katê

Vào năm 2005, lễ hội Katê tại Tháp Po Sah Inư đã được Bảo tàng Bình Thuận nghiên cứu và phục dựng thành công với đầy đủ các quy trình về thời gian, không gian, nội dung và hình thức. Theo truyền thống ngày mùng 1 tháng 7 Chăm lịch, tại Tháp Po Sah Inư phải thực hiện những công đoạn và các nghi lễ như: dựng rạp lễ, tống ôn, rước kiệu thần, mở cửa tháp, tắm tượng thần, mặc trang phục cho thần và cuối cùng là đại lễ. Những lễ nghi này được thực hiện mỗi mùa Katê đến.

Theo triết lý tôn giáo và tín ngưỡng dân gian của người Chăm, lễ tống ôn được thực hiện để khai thông đất trời, sông suối từ biển lên nguồn và cầu cho gió êm, biển lặng, mưa thuận gió hoà cùng với sự sinh sôi nảy nở của con người và vật nuôi.

Múa Chăm trên Tháp Po Sah Inư là một nét đẹp văn hóa đặc sắc của người Chăm và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Múa được biểu diễn trong các nghi lễ của lễ hội Katê tại Tháp Po Sah Inư. Bằng những động tác uyển chuyển và nhịp điệu phù hợp với nhạc cụ truyền thống, nghệ thuật múa Chăm mang đến một không gian văn hóa độc đáo, thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm.

Múa Chăm trên Tháp Po Sah Inư
Múa Chăm trên Tháp Po Sah Inư

Lễ hội Katê là một trong những lễ hội lớn và thiêng liêng nhất đối với người Chăm, được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến tổ tiên và các vị thần linh trong tôn giáo Bàlamôn. Điểm nhấn của lễ hội là nghệ thuật múa Chăm trên Tháp Po Sah Inư – một di sản kiến trúc và mỹ thuật bậc nhất của nền văn hóa Chăm.

Lễ hội còn là một không gian văn hóa đậm chất bản sắc của người Chăm. Khách tham dự sẽ được chiêm ngưỡng đồ cúng tế, y phục, nhạc cụ và nghe những bài thánh ca ca ngợi các vị vua hiền có công với nước với dân. Ngoài ra, lễ hội còn là dịp để thưởng thức những tiết mục nghệ thuật độc đáo của dân Chăm, bao gồm những điệu múa duyên dáng của các cô gái Chăm xinh đẹp và những âm thanh đầy sức hút của trống Ginăng, kèn Saranai, trống Paranưng, đàn Kanhi,…

Tham gia Lễ hội Katê, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm một kho tàng văn hóa đa dạng và phong phú của người Chăm, cũng như hòa mình vào không khí vui tươi, ấm áp và đầy ý nghĩa của lễ hội.