Khám phá Bí ẩn Sông Hằng Ấn Độ

Sông Hằng là một con sông dài 2.510km, bắt nguồn từ dãy Himalaya của Bắc Trung Bộ và chảy theo hướng Đông Nam qua Bangladesh, trước khi đổ vào vịnh Bengal. Với những người dân của đất nước này, đặc biệt là những người theo đạo Hindu, con sông Hằng được coi là một dòng nước linh thiêng, mang trong mình vô vàn những điều huyền bí về tâm linh và cuộc đời của họ.

Thành phố Varanasi là một trong những nơi gắn liền với sông Hằng và được coi là nơi linh thiêng nhất của người Hindu. Mọi sinh hoạt của người dân tại đây đều gắn liền với con sông huyền thoại này. Theo lời kể của người dân địa phương, nếu đến bên sông Hằng mỗi sớm bình minh, bạn sẽ thấy cả chiều sâu trong văn hóa và lịch sử Ấn Độ.

Khái quát về Sông Hằng Ấn Độ

Khám phá Bí ẩn Sông Hằng Ấn Độ

Sông Hằng là một trong những dòng sông lớn nhất thế giới với lưu vực rộng 907.000km², nằm trong khu vực có mật độ dân số lớn nhất thế giới. Tên gọi của sông được đặt theo tên vị nữ thần Hindu Ganga. Với những người theo đạo Hindu, sông Hằng được coi là một người mẹ và được gọi là “Ganga Ma”, là trung tâm của đời sống tinh thần của hơn một tỷ người.

Sông Hằng có vai trò quan trọng trong lịch sử với nhiều thủ đô và thủ phủ của các đế quốc trước đây nằm dọc theo bờ sông này như Pataliputra, Kannauj, Kara, Kashi, Allahabad, Murshidabad, Munger, Baharampur, Kampilya và Kolkata. Ngoài ra, sông Hằng còn đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp và nông nghiệp, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế và chính trị của Ấn Độ.

Truyền thuyết về Sông Hằng Ấn Độ

Theo truyền thuyết trong Mahabharata, sông Hằng được miêu tả là dòng sông sinh ra từ tất cả các vùng nước thiêng và được nhân cách hóa thành nữ thần Ganga. Cha của Ganga là Himavat, hiện thân của dãy núi Himalaya, và mẹ cô là Mena. Trong một câu chuyện thần thoại khác, Ganga kết hôn với Vua Sanatanu, nhưng mối quan hệ của họ đi đến kết thúc tan vỡ khi nữ thần bị phát hiện đã dìm chết con mình.

Sông Hằng thường xuất hiện trong các câu chuyện thần thoại Ấn Độ như một điểm nhấn, chẳng hạn như nơi mà các nhân vật nổi tiếng Atri và Thần chết đã thực hiện các hành động khổ hạnh khác nhau.

Ảnh hưởng dòng Sông Hằng đến tôn giáo Ấn Độ

Sông Hằng có vai trò quan trọng trong tôn giáo Hindu. Theo tín ngưỡng Hindu, sông Hằng là một dòng sông thiêng, tắm trên sông này sẽ giúp gột rửa mọi tội lỗi, còn nước sông được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ thờ cúng. Uống nước sông Hằng trước khi chết được coi là một điềm lành và nhiều người Hindu đã yêu cầu được hỏa thiêu dọc hai bên sông Hằng và lấy tro thiêu của họ rải lên dòng sông.

Những người hành hương Hindu thường đến các thành phố thánh Varanasi, nơi các nghi lễ tôn giáo thường được cử hành. Mỗi 12 năm, một lễ hội lại được tổ chức ở Haridwar và Allahabad để tắm trong sông Hằng. Những người hành hương cũng đến các địa điểm linh thiêng khác gần các nguồn sông Hằng, chẳng hạn như đền thờ dưới núi băng Gangotri.

Ý nghĩa của việc tắm ở sông Hằng Ấn Độ

Ý nghĩa của việc tắm ở sông Hằng Ấn Độ

Theo đạo Hindu, tội lỗi tích tụ trong cuộc sống quá khứ và hiện tại sẽ tái diễn từ kiếp này sang kiếp khác cho đến khi được tẩy sạch hoàn toàn. Chính vì thế, họ tin rằng tắm ở sông Hằng vào ngày tốt nhất trong lễ hội sẽ giúp xóa bỏ mọi tội lỗi, rửa sạch nghiệp chướng và mang lại may mắn. Sự kiện này có sự tham gia của từ 70-100 triệu người và ngày càng lớn hơn, có thể được coi là cuộc tụ họp nhân loại lớn nhất trong lịch sử. Nước từ sông Hằng cũng được các tín đồ thu gom và mang về nhà để sử dụng trong các nghi lễ và cúng bái.

Kỳ thú tại Ấn Độ

Yoga có một ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Ấn Độ, bắt nguồn từ Ấn Độ cổ đại, do tầm quan trọng về mặt tinh thần. Xung quanh sông Hằng cũng có các khóa tu yoga để du khách nghỉ dưỡng bên dòng sông và kết nối với sức mạnh tâm linh của nó. Khu vực Rishikesh được mệnh danh là thủ đô của yoga và đặc biệt được tôn vinh khi The Beatles ở lại trong những năm 1960.

Varanasi, hay còn gọi là Banaras hoặc Benares, là một thành phố tôn giáo nổi tiếng tại Ấn Độ, nằm dọc theo bờ sông Hằng và đã tồn tại từ thế kỷ VI TCN. Thành phố này đã nuôi dưỡng và đào tạo nhiều học giả, viện sĩ, nhà triết học, nhà thơ và nhạc sĩ nổi tiếng, và có ảnh hưởng lớn đến văn hóa và lịch sử của đất nước Ấn Độ. Theo truyền thuyết, Varanasi được coi là thành phố linh thiêng và có nguồn gốc từ thần Shiva. Nó còn là một trong bảy thành phố linh thiêng của đạo Hindu và đạo Jainisma, với số lượng người sinh sống lâu đời nhất.

Varanasi còn nổi tiếng với tầm quan trọng về công nghiệp và văn hóa, đặc biệt là các hoạt động về nghệ thuật. Vì thế, mỗi năm có hàng triệu du khách đến tham quan và tham gia các lễ hội tại đây.

Bharat Kala Bhavan là một điểm tham quan tại đại học Banaras Hindu, là bảo tàng nghệ thuật và khảo cổ học. Bộ sưu tập của bảo tàng tập trung vào các tài liệu khảo cổ học, hàng dệt may và trang phục có nguồn gốc từ thời cổ đại. Bên cạnh đó, bảo tàng còn nổi tiếng với bộ sưu tập tranh Ấn Độ và các bức tiểu họa.

Đến sông Hằng, du khách còn có cơ hội được tham gia tour du lịch bằng thuyền để chiêm ngưỡng sự náo nhiệt của các hoạt động và các nghi lễ tôn giáo. Ngoài ra, Rishikesh cũng là một điểm đến nổi tiếng với phong cảnh tự nhiên đẹp và không quá đông đúc, cho phép khách du lịch trải nghiệm đi bè dọc theo sông Hằng.

Đền Kashi Vishwanath là một trong những ngôi đền Hindu quan trọng nhất ở thành phố linh thiêng Varanasi. Là một điểm hành hương nổi tiếng, Varanasi là nơi mà nhiều người theo đạo Hindu tới đây một lần trong đời. Ngôi đền được dành riêng để thờ Thần Shiva – một trong những vị thần quan trọng của đạo Hindu, và nổi bật với hình chóp vàng ấn tượng của nó.