Khám phá Hồ Nam – Vùng đất đa dân tộc của Trung Quốc

Hồ Nam là một trong những tỉnh đông dân nhất của Trung Quốc với diện tích 211,829km² và dân số khoảng 68,600,000 người vào năm 2018. Nơi đây có đa dạng các dân tộc như Hán, Thổ Gia, Miêu, Động, Dao,… cùng với nhiều chuyên khu và đơn vị hành chính khác nhau, với thủ phủ là thành phố Trường Sa.

Từ năm 1949, Hồ Nam đã thiết lập hai thành phố Trường Sa và Hành Dương, và lập 7 chuyên khu trực thuộc gồm Trường Sa, Hành Dương, Sâm huyện, Thường Đức, Ích Dương, Thiệu Dương và Vĩnh Châu. Sau nhiều lần điều chỉnh, đến cuối năm 2002, Hồ Nam đã được phân thành 14 đơn vị hành chính cấp địa khu, bao gồm 13 địa cấp thị và 1 châu tự trị, cùng với 122 đơn vị cấp huyện (34 khu, 16 huyện cấp thị, 65 huyện và 7 huyện tự trị).

1. Vị trí tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc

Hồ Nam nằm ở vị trí phía Nam của khu vực Trung Du Trường Giang và phía Nam của hang Đình Hồ, vì vậy được gọi là Hồ Nam. Tên gọi “Tương” cũng được sử dụng để chỉ vùng đất này, theo tên của sông Tương chảy qua địa bàn.

Hồ Nam giáp với các tỉnh, đặc khu lân cận như sau:

  • Phía Bắc giáp với Hồ Bắc.
  • Phía Đông giáp với Giang Tây.
  • Phía Nam giáp với Quảng Đông.
  • Phía Tây Nam giáp với Quảng Tây.
  • Phía Tây giáp với Quý Châu.
  • Phía Tây Bắc giáp với Khánh.

2. Điều kiện tự nhiên tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc

Tỉnh Hồ Nam nằm ở phía Nam của dãy Trường Giang và trung tâm của lưu vực sông này. Phía Đông Bắc của Hồ Nam giáp với Hồ Bắc, nơi mà Trường Giang tạo thành đường biên giới tự nhiên giữa hai tỉnh.

Phía Bắc của Hồ Nam là hồ Động Đình, được cấp nước từ bốn con sông Tương, Tư, Nguyên và Lễ. Hầu hết các dòng sông trong Hồ Nam đổ vào bốn chi lưu chính của hồ Động Đình. Hồ Động Đình là hồ nước ngọt lớn nhất tỉnh và là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, do hoạt động cải tạo đất để phục vụ cho nông nghiệp, hồ Động Đình bị chia thành nhiều hồ nhỏ, mặc dù gần đây đã có một số nỗ lực nhằm đảo ngược xu hướng này.

Hồ Nam có núi bao quanh ba mặt Đông, Nam và Tây Nam với địa hình Trung bộ và Bắc bộ thấp và bằng phẳng, hình thành bồn địa hình móng ngựa, mở ra ở phía Bắc với hồ Động Đình là trung tâm.

  • Phía Tây Bắc có dãy núi Vũ Lăng (武陵山脉)
  • Phía Tây Nam có dãy núi Tuyết Phong (雪峰山脉)
  • Phía Nam là dãy núi Ngũ Lĩnh (tức Nam Lĩnh), dãy núi La Tiêu (罗霄山脉) nằm trên vùng ranh giới Hồ Nam – Giang Tây.

Hồ Nam phần lớn là các đồi và núi thấp, chiếm tổng diện tích khoảng 149.000km², tương đương với 70,2% tổng diện tích của vùng. Vùng sườn núi và đồng bằng chiếm khoảng 52.000km², chiếm 24,5%, diện tích sông hồ là khoảng 11.000km², chiếm 5,3%. Trừ dãy núi Hành Sơn có độ cao trên 1000m, phần còn lại của Hồ Nam có độ cao dưới 500m. Đỉnh cao nhất tại Hồ Nam là Tỉnh Cương Sơn, nằm ở vùng giáp ranh của Viêm Lăng với độ cao 2.122m.

Hồ Nam có khí hậu cận nhiệt đới và theo phân loại khí hậu Köppen, nó thuộc loại cận nhiệt đới độ ẩm (Köppen Cfa) với mùa đông ngắn, mát và mùa hè dài, rất nóng và ẩm, có nhiều mưa. Nhiệt độ trung bình trong tháng 1 dao động từ 3 đến 8 độ C (37-46 độ F), trong khi nhiệt độ trung bình trong tháng 7 là khoảng 27 đến 30 độ C (81-86 độ F). Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 1.200 đến 1.700 mm (47-67 in).

3. Di sản Hồ Nam – Trung Quốc

Hồ Nam là một địa điểm du lịch hấp dẫn với nhiều điểm tham quan như khu thắng cảnh Vũ Lăng Nguyên, được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Ngoài ra, Nhạc Dương lầu ở Nhặc Dương, chùa Nam Nhạc núi Hành Sơn ở Hành Dương và huyện Tương Đàm – nơi sinh ra Mao Trạch Đông cũng là những điểm đến đáng khám phá.

4. Du lịch Hồ Nam – Trung Quốc

Hồ Nam là nơi có nhiều điểm du lịch hấp dẫn cho du khách khám phá.

Phù Dung trấn

Phù Dung trấn
Phù Dung trấn

Phù Dung là một trấn cổ tọa lạc trên thác Vương Thôn, cách Tp. Trương Gia Giới khoảng 80km về phía Tây Nam của Hồ Nam, Trung Quốc. Nơi đây nổi tiếng với kiến trúc nhà cổ độc đáo và sự bảo tồn các kết cấu cổ. Trấn cổ Phù Dung có diện tích 42km² và cao nhất lên đến 927m, thấp nhất là 139m, nằm trải dài trên dãy núi Sùng Sơn huyền bí.

Các ngôi nhà cổ được xây dựng và tu sửa trong quá khứ đã tạo nên một tổng thể kiến trúc đồng nhất, hài hòa và tạo nên một khung cảnh lãng mạn. Nhà Thổ Vương là một trong những kết cấu lâu đời nhất, được xây dựng cách đây hơn 300 năm.

Ngoài kiến trúc cổ, Phù Dung còn nổi tiếng với các sản phẩm thủ công truyền thống như sừng trâu được dùng để chế tác các vật dụng như lược, trâm cài tóc, thìa,… Trước đây, người Miêu và người Thổ Gia đã hợp sức chống lại người Hán, dân tộc đông dân nhất của Trung Quốc và vua tộc Miêu thường đội chiếc mũ sừng trâu, từ đó người Thổ Gia bắt đầu yêu mến và tôn sùng con vật này.

Ngoài ra, Phù Dung còn có nhiều làng nghề khác như trồng thảo qua, chế tác sừng, làm mì, thuốc lá cuốn và sản phẩm bạc. Thịt hun khói được làm theo cách ướp muối rồi phơi nắng hoặc treo gác bếp từ xa xưa đã trở thành món ăn truyền thống và đặc sản vùng này.

Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng cổ trấn
Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng cổ trấn nằm ở phía Tây tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây là nơi sinh sống của nhiều dân tộc như Miêu, Hán, Hồi và Thổ Gia, với những phong tục và văn hoá đặc trưng. Trấn Phượng Hoàng có nét náo nhiệt, phồn hoa của những mái ngói cong cong, dãy lồng đèn treo cao đỏ thắm vào ban ngày và soi sáng rực dòng sông Đà Giang vào ban đêm. Đây không phải là kiểu hoa lệ ta thường nghĩ khi nói về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng lại là kiểu hoa lệ của một trung tâm chính trị, văn hóa phồn thịnh dưới thời Minh_Thanh.

Trong thời gian gần đây, Phượng Hoàng cổ trấn đã trở thành điểm dừng chân mơ ước của nhiều du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng và cảnh phố thị cổ kính, rêu phong của Trung Quốc thời xưa. Có người đến vì mê cảm giác “thoát tục” muốn trải nghiệm cuộc sống như trong phim cổ trang Trung Quốc. Có người đến chỉ mong tránh xa phố thị ồn ào, ngồi trên lầu cao thưởng một chén trà. Người khác lại chỉ tìm kiếm những câu chuyện lịch sử ẩn dưới tầng kiến trúc cổ xưa của Phượng Hoàng cổ trấn.

Điếu Cước lâu (Diao Jiao lou)

Điếu Cước lâu (Diao Jiao lou)
Điếu Cước lâu (Diao Jiao lou)

Các tòa nhà cổ kính được thường xuyên thấy trong các hình ảnh là một loại kiến trúc đặc trưng của văn hóa địa phương. Kiến trúc Điếu cước lâu (diaojiaolou) là loại nhà kiểu điếu cước lâu chỉ có một nửa sàn tựa trên hàng cột chống xuống nước hoặc sườn núi. Độ dốc địa hình khiến các tòa nhà trông có vẻ xiêu vẹo, chênh vênh nhưng thực tế lại rất vững chãi và an toàn. Ban đầu, điếu cước lâu là loại nhà sàn truyền thống của người Miêu và người Thổ Gia, xuất hiện nhiều ở vùng Tây Nam Trung Quốc.

Tuy nhiên, các dân tộc thiểu số sống hòa hợp với người Hán tại Phượng Hoàng trấn, nên cách xây nhà truyền thống của họ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Dần dà, nó đã thích nghi và biến đổi phù hợp với địa lý và xã hội khu vực, hình thành bản sắc riêng của cổ trấn.

Sông Đà Giang

Sông Đà Giang
Sông Đà Giang

Khi bạn đến đến Phượng Hoàng cổ trấn, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi cảnh sắc xanh ngát của vùng đất này. Màu xanh của núi rừng ôm trọn lấy cổ trấn, mái ngói âm dương rêu phong cong vút và sông Đà Giang êm ả, hữu tình đều tạo nên một khung cảnh đẹp tuyệt vời.

Dòng sông xanh biếc không chỉ là nguồn nước chủ yếu của cộng đồng, mà còn là tuyến giao thông đường thủy và điểm đến thu hút khách du lịch. Phượng Hoàng cổ trấn trước đây chỉ nằm trên một bên bờ sông, nhưng nhờ địa thế thuận lợi cho giao thương và phát triển, cộng đồng ngày một sinh sôi và mở rộng ra cả hai bên bờ.

Dòng sông Đà Giang đã tạo ra sự đa dạng và trù phú cho cộng đồng và văn hóa địa phương. Đặc trưng địa phương ở đây là sự bình dị và độc đáo. Nếu bạn muốn tận hưởng toàn cảnh của Phượng Hoàng cổ trấn trong một khung cảnh, hãy đến Đà Giang. Bạn có thể ngồi trên ban công của một quán trà, nhâm nhi ly trà thơm và ngắm nhìn cuộc sống giản dị và yên bình của thành phố cổ phản chiếu trên mặt sông.

Phố văn hóa dân tộc Miêu

Phố văn hóa dân tộc Miêu
Phố văn hóa dân tộc Miêu

Khung cảnh yên bình, trữ tình và văn hóa lịch sử lâu đời là những điều khiến du khách yêu thích Phượng Hoàng cổ trấn. Tại đây, bạn có thể đi dạo trên những con ngõ nhỏ lát đá, chụp hình bên những cây cầu, dãy nhà cổ kính, phố treo ô, đèn lồng đỏ rực hoặc đi thuyền trên dòng sông Đà Giang, hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương.

Ngoài việc ngắm cảnh, bạn còn có thể tìm hiểu về nét văn hóa độc đáo của dân tộc Miêu như truyền thống chế tác trang sức, đồ dùng bằng bạc. Cuộc sống bình dị thường ngày của người Miêu, Hán, Thổ Gia thời hiện đại tại Phượng Hoàng cổ trấn cũng là một trong những nét đặc trưng tô điểm thêm cho vẻ đẹp của thị trấn cổ.

Khi đêm buông xuống, Phượng Hoàng cổ trấn tỏa sáng với ánh đèn đa sắc, cùng với những tiếng hát mời gọi du khách thưởng thức đặc sản địa phương, tất cả tạo nên một không khí thú vị, hấp dẫn cho du khách.

Trương Gia Giới

Trương Gia Giới
Trương Gia Giới

Trương Gia Giới là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc. Đây là một thành phố cổ có hơn 2700 năm lịch sử, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Đến với Trương Gia Giới, du khách có thể tham quan các địa điểm lịch sử và văn hóa nổi tiếng như Cổng Thành Trương Gia Giới, Chùa Phật Tích, Đại Sơn Tự, Hoàng Cung Trường An, Lăng Tẩm Khai Dinh, Cảnh Đài Tử Hà, Công Viên Thiên Đường… Ngoài ra, du khách cũng có thể tìm hiểu về nền văn hóa độc đáo của người Trung Quốc thông qua việc tham quan các bảo tàng và các triển lãm về lịch sử và văn hóa.

Nếu bạn muốn trải nghiệm văn hóa đặc trưng của Trương Gia Giới, bạn có thể tham gia vào các hoạt động văn hóa truyền thống như múa lân, múa rồng, tế tự và tham gia các lễ hội truyền thống.

Ngoài ra, thành phố còn có nhiều quán ăn, nhà hàng phục vụ các món ăn đặc trưng của Trung Quốc và khu mua sắm với các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đá quý, trang sức và các sản phẩm lưu niệm độc đáo.

Trương Gia Giới là một điểm đến hấp dẫn cho du khách yêu thích lịch sử, văn hóa và kiến trúc cổ.