Quốc hoa của một số quốc gia trên thế giới

Trên thế giới có nhiều quốc hoa nổi tiếng, đặc biệt là ở các nước có nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, không phải loài hoa nổi tiếng ở một nước nào cũng là quốc hoa của nước đó.

Bulgaria – Hoa hồng Damask

Hoa hồng Damask là quốc hoa của Bulgaria. Loài hoa này nổi tiếng trên toàn thế giới và được xem là biểu tượng của tình bạn tại quốc gia này.

Bồ Đào Nha – Hoa oải hương

Hoa oải hương màu tím với hương thơm dịu nhẹ là quốc hoa của Bồ Đào Nha. Loài hoa này còn được biết đến với tác dụng làm hương thơm và được sử dụng trong nhiều vật dụng khác nhau như nến, nước hoa, tinh dầu,…

Australia – Hoa mai vàng

Mai vàng (Acacia Pycnantha) là quốc hoa của Úc. Loài hoa này được tạo thành từ những chùm hoa nhỏ tạo thành từng bó lớn, có lông tơ và màu vàng. Ngày 01/09/1992 được coi là ngày hoa mai vàng tại Úc (National Wattle Day).

Bỉ – Hoa anh túc đỏ

Quốc hoa của Bỉ là hoa anh túc đỏ hay Red Poppy. Loài hoa này được coi là một trong những loài hoa dại dễ trồng nhất, tươi sáng và tràn đầy năng lượng. Nó được ví như những người bản địa Bỉ mà chúng đại diện.

Bhutan – Hoa anh túc xanh

Quốc hoa của Bhutan là anh túc xanh Himalaya, còn được gọi là BLUE POPPY trong tiếng Anh. Loài hoa này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1933 tại một vùng đất xa xôi của Sakteng, miền đông của Bhutan. Cây anh túc xanh được liên kết với truyền thuyết về Yeti trong truyền thống của người dân Bhutan.

Canada – Lá phong

Thay vì là hoa, loài cây tượng trưng cho đất nước Canada là lá phong. Hình tượng lá phong được in hẳn trên quốc kỳ của đất nước này. Lá Phong được đưa vào quốc huy vào năm 1922 và xuất hiện trên quốc kỳ vào khoảng năm 1907. Năm 1965, lá phong trở thành hình tại trung tâm của quốc kỳ Canada.

Lào – Hoa Champa

Hoa Champa là loài hoa đã gắn liền với mỗi người dân đất nước Lào từ lâu. Hoa Champa có màu sắc tinh khiết và mùi hương thanh nhã, thơm ngát. Hương sắc của hoa lan tỏa làm say đắm lòng người như lời bài hát dân ca Lào “Ngạt ngào hương thơm, vấn vương trong lòng, sắc hoa đẹp mãi. Hương ngát làm tôi trăm nhớ ngàn thương bóng ai thầm yêu”.

Vào tháng tư, những cánh hoa Champa nở rộ lan tỏa hương thơm tinh khiết. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy những bông hoa này ở cả nông thôn lẫn thành phố, đắm chìm trong vẻ đẹp và ý nghĩa của chúng. Màu sắc và hình dáng của hoa Champa tượng trưng cho sự đoàn kết của dân tộc, còn trong tâm hồn người Lào, đây là biểu tượng của tình yêu sáng trong.

Ấn Độ – Hoa sen

Hoa sen là quốc hoa của Ấn Độ từ năm 1950 và mang ý nghĩa quan trọng trong văn hoá và tín ngưỡng của đất nước này. Sen được coi là biểu tượng của sức sống và năng lực sinh hoạt trong thiên nhiên. Nhiều vị thần Hindu và Phật giáo được miêu tả ngồi trên toà sen, đây cũng là biểu tượng của tâm hồn vượt lên những nỗi đau trong cuộc sống.

Singapore – Hoa phong lan

Phong lan là loài hoa biểu tượng của Singapore, với sức sống mãnh liệt và vẻ đẹp tuyệt vời. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những khu vườn phong lan và cổng chào trang trí bằng hoa này khi đến đảo quốc sư tử.

Thái Lan – Hoa bọ cạp vàng

Hoa bọ cạp vàng (hay còn gọi là muồng Hoàng Yến) là quốc hoa của Thái Lan, với màu sắc vàng tượng trưng cho sự uy quyền và sang trọng của Hoàng Gia Thái Lan. Đây là loài hoa được người Thái Lan ưa chuộng nhất và cũng là biểu tượng của Phật giáo – quốc giáo của đất nước này.

Cambodia – Hoa rumdul

Quốc hoa của Cambodia là hoa rumdul (còn được gọi là chùm nho khóm), một loài hoa có màu vàng nhạt, thường được tìm thấy ở miền nam của đất nước này. Rumdul được coi là một biểu tượng của sự độc đáo và sự bình yên của đất nước Cambodia. Ngoài ra, loài hoa này còn có một mùi thơm đặc biệt, được miêu tả là hương thơm của quê hương và của tình yêu. Rumdul cũng là biểu tượng cho sự đoàn kết và tình bạn, vì những bông hoa thường mọc gần nhau và tạo thành các cụm hoa đẹp mắt.

Malaysia – Hoa hibiscus

Quốc hoa của Malaysia là hoa bunga raya, được biết đến với tên gọi tiếng Anh là hibiscus. Nó là một loài hoa đẹp với cánh hoa màu đỏ tươi và trung tâm vàng. Ngoài tên gọi chính thức là hoa bunga raya, hoa hibiscus còn được gọi là “bunga kertas” trong tiếng Mã Lai, có nghĩa là “hoa giấy” do cánh hoa có kết cấu giống như giấy. Ở Việt Nam, loài hoa này được gọi là hoa dâm bụt.

Hoa bunga raya được chọn làm quốc hoa của Malaysia vào năm 1960, trước khi đất nước này độc lập. Nó được coi là biểu tượng của vẻ đẹp và sự quyến rũ của Malaysia, và cũng thể hiện sự đoàn kết và tình yêu đất nước của người dân Malaysia. Hoa bunga raya cũng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, từ trang trí, thực phẩm đến dược phẩm và mỹ phẩm.