Thủ tướng Malaysia MAHATHIR MOHAMAD

Ngày 11/10/2022, ông Mahathir Mohamad đã chính thức thông báo quyết định tiếp tục tham gia tranh cử ghế nghị sĩ tại cuộc họp báo tại Putrajaya. Điều này diễn ra sau khi thủ tướng Ismail Sabri Yaakob tuyên bố giải tán quốc hội vào ngày 10/10/2022, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử thứ XV của Malaysia dự kiến diễn ra trong vòng 60 ngày.

Trải qua 11 cuộc tranh cử, ông Mahathir chỉ một lần phải nhận thất bại vào năm 1969 với sự chênh lệch phiếu bầu vỏn vẹn dưới 1.000 phiếu so với đối thủ của ông.

Với sự nghiệp chính trị ấn tượng, ông Mahathir đã hai lần đảm nhận vị trí thủ tướng Malaysia. Nhiệm kỳ đầu tiên của ông kéo dài tới 22 năm, làm cho ông trở thành người đứng đầu lâu nhất trong lịch sử thủ tướng Malaysia kể từ khi đất nước này giành được độc lập. Nhiệm kỳ thứ hai của ông bắt đầu vào năm 2018 sau khi ông thành lập một liên đảng mới và đánh bại Tổ chức dân tộc Malay thống nhất (UMNO).

Tuy nhiên, nhiệm kỳ thứ hai của ông đã kết thúc sớm vào năm 2020 khi một số nghị sĩ thuộc đảng của ông rút khỏi đảng và gia nhập UMNO, từ đó làm cho UMNO tái giành quyền lãnh đạo.

Với tuổi tác đã 97, ông Mahathir Mohamad, cựu thủ tướng của Malaysia, quyết định tiếp tục tham gia cuộc tổng tuyển cử với mục tiêu “cứu nước”. Điều này thể hiện tình yêu và cam kết của ông đối với quốc gia và nhân dân Malaysia.

Thủ tướng Malaysia MAHATHIR MOHAMAD
Thủ tướng Malaysia MAHATHIR MOHAMAD

1. Danh xưng Dr.M trong lòng cộng đồng

Khác biệt với tầng lớp quý tộc của người tiền nhiệm thủ tướng Najib Razak, thủ tướng Mahathir Mohamad có nguồn gốc từ một gia đình 10 anh em chị em, cha mẹ ông đều làm công việc giáo dục tại Alor Setar, vùng Bắc Malaysia.

Mặc dù ban đầu có hướng đi nghề nghiệp làm giáo viên như gia đình, khi trưởng thành, ông đã quyết định theo đuổi ngành Y học tại Đại học Y King Edward VII ở Singapore (nay là Đại học Quốc gia Singapore). Năm 1953, ông tốt nghiệp và trở về Malaysia, làm việc trong lĩnh vực y tế tại chính phủ trong 4 năm, trước khi mở một phòng khám riêng. Với quá khứ là bác sĩ, ông đã thắng được lòng tin và tình cảm của công chúng, và được gọi thân thương là “Dr.M” – viết tắt của Bác sĩ M.

2. Thủ tướng Malaysia nắm quyền lâu nhất trong lịch sử

Ông Mahathir gia nhập tổ chức dân tộc Malaysia thống nhất (UMNO) từ năm 1946, hơn một thập kỷ trước khi Malaysia giành được độc lập khỏi Anh. Vào thời điểm đó, Mahathir mới 21 tuổi và là một sinh viên y khoa, đã thể hiện sự quyết tâm tham gia vào chính trường. UMNO sau đó trở thành đảng chính trong liên minh chính trị Barisan Nasional.

Trước đó, Mahathir từng là người đứng đầu của liên minh Barisan Nasional. Ông đã được bầu làm thủ tướng vào năm 1981 và nắm giữ vị trí này trong suốt 22 năm cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2003. Báo chí đã ca ngợi ông Mahathir như “vị thủ tướng thiết lập nhiều kỷ lục”, trong đó có kỷ lục thời gian nắm quyền lâu nhất trong lịch sử Malaysia.

3. Tác giả cuốn sách tương quan người Malaysia

Sự nghiệp chính trị của ông Mahathir không luôn được phẳng lặng. Ông đã trở thành nghị sĩ năm 1964, nhưng sau đó bị loại khỏi đảng UMNO và mất ghế nghị sĩ ba năm sau đó do viết một bức thư tố cáo thủ tướng Malaysia thời bấy giờ, Tunku Abdul Rahman.

Vào cuối những năm 1960, ông Mahathir viết cuốn sách gây tranh cãi mang tên “Thế lưỡng nan của người Malaysia”, trong đó ông tuyên bố người Malaysia đã bị lờ đi trong thời kỳ thực dân và phải đối diện với việc bị xem thường trong xã hội. Cuốn sách này đã nhận được ủng hộ từ những nhà lãnh đạo trẻ UMNO. Họ đã mời ông tham gia lại đảng và ông được tái bầu vào quốc hội năm 1974. Sau đó, ông trở thành Bộ trưởng Giáo dục Malaysia và từng bước thăng tiến đến vị trí Phó Chủ tịch đảng UMNO. Năm 1981, ông chính thức trở thành thủ tướng.

4. Người định hình sự hiện đại hóa của Malaysia

Trong suốt 22 năm nắm quyền, Mahathir Mohamad đã có vai trò không thể thiếu trong việc thúc đẩy sự hiện đại hóa của Malaysia. Ông tập trung đặc biệt vào phát triển ngành công nghệ cao, đóng góp quan trọng để biến Malaysia thành quốc gia xuất khẩu sản phẩm điện tử, leo lên vị trí thứ 17 trên thế giới.

Dưới tầm nhìn và lãnh đạo của ông, Malaysia đã trải qua sự biến đổi đáng kể và phát triển mạnh mẽ, đặc biệt trong các lĩnh vực vận tải, công nghiệp cao cấp và nhiều dự án xây dựng ấn tượng.

5. Không bao giờ ngừng hoạt động

“Vâng, vâng, tôi vẫn đang sống đây!” – với tinh thần hài hước, tân thủ tướng Mahathir Mohamad đã tuyên bố sau chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 9/5/2018, thể hiện sự quyết tâm và khao khát theo đuổi sự nghiệp chính trị cho đến những giây phút cuối cùng của mình.

Thực tế chứng tỏ điều đó, mặc dù đã nghỉ hưu vào năm 2003, ông Mahathir vẫn tiếp tục tham gia vào hoạt động chính trị, với tư cách là cố vấn cho nhiều tập đoàn đa quốc gia của Malaysia. Ông được đánh giá là một nhân vật có tiếng nói quan trọng trong cảnh trường chính trị của Malaysia.

6. Thắng lịch sử đầy ấn tượng

Lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi Malaysia giành độc lập vào năm 1957, một liên minh đối lập đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử của quốc gia. Và Mahathir Mohamad, tân thủ tướng, đã đứng đầu thành tựu ấy.

Với 121 ghế giành được trong tổng số 222 ghế của Quốc hội, Mahathir đã ghi dấu ấn bằng một chiến thắng lịch sử, chấm dứt 61 năm cầm quyền của liên minh Mặt trận Quốc gia (Barisan Nasional – BN). Đáng chú ý, ông Mahathir cũng là người lãnh đạo của BN trong suốt 22 năm, từ 1981 đến khi ông rút lui vào năm 2003.

Những nhà quan sát chính trị đã nhận xét rằng, nếu không có sự hiện diện của một chính trị gia kỳ cựu như Mahathir, một liên minh đối lập sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vượt qua “bức tường” trị vì đã tồn tại hơn 60 năm tại Malaysia.

Trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức vào tối ngày 10/5/2018, Mahathir Mohamad đã cam kết tăng giá trị của đồng Ringgit (đơn vị tiền tệ của Malaysia), và đưa ra hứa hẹn thu hồi hàng tỷ USD bị thất thoát trong vụ bê bối quỹ nhà nước 1MDB do chính phủ tiền nhiệm gây ra. Ông cũng thể hiện sự quyết tâm dẫn đầu chính phủ mới trong việc loại bỏ các luật lệ “đàn áp và thiếu công bằng”, xem xét các luật chống “tin giả” và xem xét lại luật về hội đồng an ninh quốc gia.

7. Thủ tướng lớn tuổi nhất thế giới

Vào độ tuổi 92, Mahathir Mohamad đã trở thành thủ tướng già tuổi nhất trên thế giới. Tuổi của ông vượt xa gấp đôi so với thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Sau chiến thắng đầy ấn tượng, trong cuộc họp báo, tân thủ tướng Malaysia đã lập tức tạo điểm nhấn hóm hỉnh, nói: “Về tuổi tác, có hai khía cạnh. Một liên quan đến số năm, còn một là về sự linh hoạt của cơ thể. Nếu xét về sức khỏe, tôi vẫn còn khá trẻ”, theo tường thuật từ BBC.

Trong thời gian chiến dịch tranh cử, Mahathir đã thường xuyên bay từ thủ đô Kuala Lumpur về quê hương Langkawi (tỉnh Kedah) để gặp gỡ cử tri, sau đó lại trở lại thủ đô. Ông có thể đứng nói trong cả tiếng đồng hồ để thuyết trình và tương tác với cử tri. Ông cũng có khả năng diễn thuyết không ngừng nghỉ về những chiến lược của mình với tinh thần hào hứng, không hề mệt mỏi.

Nhiều người có lo ngại rằng sức khỏe yếu sẽ gây trở ngại cho các kế hoạch của thủ tướng Mahathir. Tuy nhiên, tân thủ tướng Malaysia rõ ràng đã thấu hiểu về vấn đề này nhưng không cho phép nó cản trở. Ông đã từng nói rằng chỉ lo lắng cho bản thân mình là “hoàn toàn ích kỷ”, và ông sẵn sàng dành thời gian và năng lượng của mình để cống hiến và phát triển đất nước Malaysia.