Tổng danh sách các sân bay ở Việt Nam: Sân bay dân dụng và quân sự

Lĩnh vực hàng không luôn được xem là một trong những ngành quan trọng, được đất nước chú trọng đầu tư trong nhiều giai đoạn. Theo sự phát triển không ngừng, số lượng sân bay ở Việt Nam đang không ngừng gia tăng và cơ sở vật chất được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách.

1. Số lượng sân bay hiện nay tại Việt Nam

Các sân bay tại Việt Nam hầu hết đã trải qua quá trình cải tạo, nâng cấp và mở rộng để phục vụ nhu cầu đi lại cũng như du lịch của hành khách nội địa và quốc tế.

Hiện tại, tổng số sân bay ở Việt Nam đã lên đến gần 40 điểm bay, được phân loại thành 2 loại:

  • Sân bay dân dụng: Đây là các sân bay phục vụ chính cho người dân, bao gồm tổng cộng 22 cảng hàng không, trong đó có 12 sân bay quốc tế và 10 sân bay nội địa. Ngoài việc phục vụ nhu cầu hành khách, một số sân bay dân dụng ở Việt Nam cũng có khả năng hỗ trợ cho mục tiêu quân sự trong trường hợp cần thiết.
  • Sân bay quân sự: Việt Nam hiện có khoảng 14 sân bay phục vụ cho mục tiêu quân sự, bao gồm việc huấn luyện phòng không – không quân do Bộ Quốc phòng quản lý.

2. Danh sách các cảng hàng không dân dụng tại Việt Nam

Các cảng hàng không tại Việt Nam chủ yếu tập trung vào phục vụ người dân. Vậy, cảng hàng không dân dụng ở Việt Nam bao gồm những loại cơ sở nào? Bạn có thể tìm thấy tên các cảng hàng không dân dụng tại Việt Nam trong phần dưới đây.

2.1. Danh sách các cảng hàng không nội địa

Các cảng hàng không nội địa tại Việt Nam thường được trang bị đầy đủ tiện nghi và dịch vụ cơ bản nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách. Những cảng hàng không này thường có quy mô và sức chứa nhỏ hơn so với các cảng hàng không quốc tế, do cần phù hợp với nhu cầu vận chuyển cũng như các hạn chế về số lượng chuyến bay.

Dưới đây là tên các sân bay nội địa ở Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

STT

Các sân bay nội địa ở Việt Nam Tỉnh/thành phố trực thuộc  Mã (ký hiệu) sân bay

1

Sân bay Chu Lai

Quảng Nam

VCL

2

Sân bay Thọ Xuân Thanh Hóa

Thanh Hóa

THD

3

Sân bay Đồng Hới

Quảng Bình

VDH

4

Sân bay Điện Biên Phủ

Điện Biên

DIN

5

Sân bay Tuy Hòa

Phú Yên

TBB

6

Sân bay Pleiku

Gia Lai

PXU

7

Sân bay Buôn Mê Thuột

Đắk Lắk

BMV

8

Sân bay Rạch Giá

Kiên Giang

VKG

9

Sân bay Cà Mau

Cà Mau

CAH

10 Sân bay Côn Đảo

Bà Rịa – Vũng Tàu

VCS

2.2. Danh sách các cảng hàng không quốc tế

Các cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng các liên kết quốc tế với bạn bè trên khắp năm châu, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch, thương mại và giao thương quốc tế. Hầu hết các cảng hàng không lớn tại Việt Nam đã được đề xuất và phê duyệt để chuyển đổi trở thành cảng hàng không quốc tế.

Dưới đây là danh sách các cảng hàng không quốc tế tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo:

STT

Tên các sân bay quốc tế ở Việt Nam Tỉnh/ thành phố trực thuộc Mã (ký hiệu) sân bay

1

Sân bay quốc tế Nội Bài

Hà Nội

HAN

2

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Thành phố Hồ Chí Minh

SGN

3

Sân bay quốc tế Phú Quốc

Kiên Giang

PQC

4

Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Đà Nẵng

DAD

5

Sân bay quốc tế Cam Ranh

Khánh Hòa

CXR

6

Sân bay quốc tế Phú Bài

Thừa Thiên Huế

HUI

7

Sân bay quốc tế Vân Đồn

Quảng Ninh

VDO

8

Sân bay quốc tế Cần Thơ

Cần Thơ

VCA

9

Sân bay quốc tế Vinh

Nghệ An

VII

10

Sân bay Quốc tế Phù Cát

Bình Định

UIH

11

Sân bay Quốc tế Cát Bi

Hải Phòng

HPH

12

Sân bay Quốc tế Liên Khương (đang đề xuất)

Lâm Đồng

DLI

13

Sân bay Quốc tế Long Thành

Đồng Nai

Đang xây dựng

2.2.1. Sân bay Quốc tế Nội Bài

Sân bay Quốc tế Nội Bài là một trong những sân bay trọng điểm và lớn nhất tại khu vực miền Bắc của Việt Nam. Vậy, vị trí của sân bay Nội Bài là ở đâu?

Sân bay Nội Bài nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 35km, tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn. Với diện tích mặt bằng lên đến 1.000ha, đây là cổng thông tin hàng không quốc tế chính cho Thủ đô cũng như cả nước.

Sơ đồ của sân bay Nội Bài bao gồm hai nhà ga chính: nhà ga T1 đã hoạt động trước đây và nhà ga T2 được xây dựng mới để phục vụ các chuyến bay quốc tế. Nhà ga T1 thường được dành cho các chuyến bay nội địa, trong khi nhà ga T2 được mở rộng để phục vụ các chuyến bay quốc tế.

Hiện tại, sân bay Nội Bài có khả năng phục vụ lên đến 30 triệu lượt khách mỗi năm và đã đề xuất kế hoạch mở rộng quy mô để có thể phục vụ 60 triệu lượt khách vào năm 2030.

2.2.2. Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất

Diện tích của sân bay Tân Sơn Nhất rộng hơn 1.500 ha, là cảng hàng không lớn nhất tại Việt Nam. Hiện tại, sân bay có khả năng phục vụ tới 28 triệu lượt khách mỗi năm và thường gặp tình trạng quá tải trong các thời điểm cao điểm.

Sơ đồ cơ sở của sân bay Tân Sơn Nhất bao gồm hai nhà ga: một dành cho chuyến bay quốc nội và một dành cho chuyến bay quốc tế. Cả hai nhà ga đều được hoàn thiện với trang thiết bị tiện nghi và cơ sở vật chất hiện đại để đáp ứng nhu cầu di chuyển của hành khách.

2.2.3. Sân bay Quốc tế Phú Quốc

Phú Quốc hiện nay đã trở thành một điểm đến du lịch lý tưởng, thu hút một lượng lớn du khách. Vì thế, mạng lưới chuyến bay đến Phú Quốc cũng được mở rộng, đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối các trung tâm du lịch, văn hóa và kinh tế tại Việt Nam.

Hiện tại, sân bay Phú Quốc là cơ sở hoạt động của 5 hãng hàng không nội địa bao gồm Vietjet Air, Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Jetstar Pacific, Vietravel Airlines và hơn 20 hãng hàng không quốc tế từ nhiều quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Hong Kong…

2.2.4. Sân bay Quốc tế Đà Nẵng

Sân bay Quốc tế Đà Nẵng có diện tích rộng 842 ha, xếp thứ 3 về diện tích tại Việt Nam. Cơ sở này được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và cơ sở vật chất tiên tiến.

Sân bay được thiết kế với 3 nhà ga phục vụ hành khách, bao gồm ga quốc nội (T1), ga quốc tế (T2) và nhà ga VIP. Mỗi nhà ga có khả năng phục vụ từ 6 đến 15 triệu khách mỗi năm, với tổng tần suất chuyến bay đạt khoảng 200 chuyến/ngày. Hơn nữa, mạng lưới chuyến bay đến Đà Nẵng cũng được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của du khách muốn trải nghiệm thành phố biển này.

2.2.5. Sân bay Quốc tế Cam Ranh

Sân bay Cam Ranh được xem là một trong những sân bay lớn tại Việt Nam, đã trải qua các giai đoạn mở rộng và nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng về du lịch và thương mại trong vùng tỉnh Khánh Hòa. Với diện tích 540 ha, sân bay Cam Ranh hiện chỉ có một sân ga chính phục vụ hành khách, với khả năng chứa tối đa 8 triệu lượt khách mỗi năm.

Các chuyến bay đến Nha Trang đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối đến du lịch Nha Trang cũng như các khu vực lân cận. Ngoài ra, sân bay cũng cung cấp nhiều dịch vụ cho thuê xe và phương tiện giao thông công cộng để đáp ứng nhu cầu di chuyển của du khách.

2.2.6. Sân bay Quốc tế Phú Bài

Sân bay Phú Bài có diện tích 549 ha và nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 15km về phía Đông Nam. Nơi đây được xem là một trong những sân bay quan trọng tại miền Trung Việt Nam, không chỉ phục vụ cho du lịch Huế mà còn dành cho các khu vực lân cận.

Hiện nay, sân bay Phú Bài có khả năng phục vụ khoảng 5 triệu lượt khách mỗi năm và đang dần được mở rộng và nâng cấp để đáp ứng nhu cầu du lịch Huế ngày càng gia tăng.

2.2.7. Sân bay Quốc tế Vân Đồn

Sân bay Vân Đồn đón hơn 5 triệu lượt khách mỗi năm và hiện đang trong quá trình nâng cấp công suất và sức chứa. Cơ sở hạ tầng tại đây khá hiện đại và các tiện ích được cung cấp để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của hành khách.

Ngoài ra, sân bay Vân Đồn còn được xem là một trong những sân bay quan trọng, đóng một vai trò lớn trong việc kết nối du lịch Hạ Long – Quảng Ninh cùng với các tỉnh thành trong và ngoài nước.

2.2.8. Sân bay Quốc tế Cần Thơ

Sân bay Cần Thơ được xem là cửa ngõ giao thương quốc tế của vùng đồng bằng sông Cửu Long, đã đóng góp một vai trò quan trọng trong việc kết nối các vùng kinh tế trong và ngoài nước. Nơi này đón từ 3 đến 5 triệu lượt khách mỗi năm, là một khối lượng công suất khá lớn so với các sân bay dân dụng khác tại Việt Nam.

Du khách có thể mua vé máy bay để đến Cần Thơ thông qua các hãng hàng không nội địa phổ biến như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines để tiến hành việc di chuyển tới địa điểm này.

2.2.9. Sân bay Quốc tế Vinh

Từ khi bắt đầu hoạt động, sân bay Vinh đã trải qua giai đoạn phát triển nhanh chóng, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, văn hóa và du lịch của tỉnh Nghệ An.

Hiện nay, có nhiều hãng hàng không nội địa khai thác các chuyến bay tại sân bay Vinh, giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn khi đến thăm vùng đất Nghệ An để vui chơi, du lịch hoặc làm việc.

2.2.10. Sân bay Quốc tế Phù Cát

Trong số các sân bay nằm tại vùng Trung Bộ và Tây Nguyên, sân bay Phù Cát xếp sau Đà Nẵng và Cam Ranh về lượng hành khách. Điều này thể hiện sức hấp dẫn lớn của du lịch tại Quy Nhơn.

Sân bay Phù Cát cách trung tâm thành phố khoảng 30km về phía Tây Bắc, tương đương 40-50 phút di chuyển. Du khách có thể chọn từ nhiều phương tiện để đi từ sân bay về Quy Nhơn, phụ thuộc vào số lượng người và dự kiến chi phí khi thăm địa điểm này.

2.2.11. Sân bay Quốc tế Cát Bi

Một điểm nổi bật của sân bay Cát Bi ở Hải Phòng là thời gian chỉ khoảng 20-30 phút để đến trung tâm thành phố. Điều này mang lại sự thuận tiện cho hành khách trong quá trình di chuyển.

Du lịch Hải Phòng đang trở thành một trong những xu hướng phổ biến. Do đó, các chuyến bay đến thành phố cảng cũng được mở rộng để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng và giải trí của du khách.

2.2.12. Sân bay Quốc tế Liên Khương (đang đề xuất)

Dựa trên sự gia tăng nhu cầu sử dụng sân bay Liên Khương trong vài năm gần đây, Cục Hàng không Việt Nam đã đề xuất quy hoạch sân bay này trở thành cảng hàng không quốc tế trước năm 2023.

Để tăng công suất, ga hành khách T2 đã được quy hoạch để phục vụ lưu lượng 3 triệu hành khách mỗi năm, sau đó kế hoạch khai thác cả hai nhà ga để đón tổng cộng 5 triệu khách. Đến năm 2030, sân bay Liên Khương đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục mở rộng và nâng cấp để trở thành một trong những cảng hàng không quốc tế hiện đại tại Việt Nam.

2.2.13. Sân bay Quốc tế Long Thành (đang xây dựng)

Sân bay Quốc tế Long Thành hiện đang trong giai đoạn xây dựng tại Bình Sơn, cách Thành phố Hồ Chí Minh 40km về phía Đông. Dự án sân bay Long Thành đã chính thức được khởi công vào đầu năm 2021 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Với công suất dự kiến lên đến 100 triệu người/năm, dự án này dự đoán sẽ biến sân bay Long Thành trở thành sân bay lớn nhất tại Việt Nam trong tương lai gần.

3. Danh sách các sân bay quân sự ở Việt Nam

Sân bay quân sự là các cơ sở hàng không do Bộ Quốc phòng sử dụng cho các hoạt động liên quan đến quân sự và an ninh quốc gia. Những sân bay này thường được thiết kế với cơ sở hạ tầng phù hợp với nhu cầu của quân đội, bao gồm các đường băng dài, nhà ga, khu vực bảo vệ, trạm kiểm soát không lưu, nhà kho vũ khí và các tiện ích khác.

Dưới đây là danh sách các sân bay quân sự ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại:

STT

Tên các sân bay quân sự ở Việt Nam Tỉnh/ thành phố trực thuộc

Mục đích sử dụng

1

Sân bay Vũng Tàu Bà Rịa – Vũng Tàu

Dịch vụ thăm dò, dầu khí

2

Sân bay Kép Bắc Giang Quân sự
3 Sân bay Phú Giáo Bình Dương

Quân sự (dự trữ)

4

Sân bay Phước Bình Bình Phước Quân sự (dự trữ)

5

Sân bay Biên Hòa Đồng Nai Quân sự
6 Sân bay Nước Trong Đồng Nai

Quân sự (dự trữ)

7

Sân bay Kiến An Hải Phòng Quân sự
8 Sân bay Hòa Lạc Hà Nội

Quân sự

9

Sân bay Gia Lâm Hà Nội

Quân sự

10 Sân bay Anh Sơn Nghệ An

Quân sự (dự trữ)

11

Sân bay Thành Sơn Ninh Thuận Quân sự cấp 1
12 Sân bay Yên Bái Yên Bái

Quân sự

13

Sân bay Trường Sa Khánh Hòa Quân sự
14 Sân bay Nước Mặn Đà Nẵng

Quân sự

Hiện nay, số lượng sân bay tại Việt Nam đang trong quá trình mở rộng để đáp ứng nhu cầu du lịch và giao thương ngày càng tăng trưởng trên toàn quốc. Dự kiến trong tương lai gần, Việt Nam sẽ triển khai nhiều dự án phát triển hạ tầng hàng không để mở rộng mạng lưới kết nối quốc tế. Hy vọng thông tin về các sân bay ở Việt Nam đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích cho các hành trình sắp tới.